15/04/2020
view 57

Bạn đã thật sự hiểu được bản thân?

 

Có ai bây giờ đang tự hỏi chính bản thân rằng, mình hiện tại có thật sự là chính mình.Trong sâu thẳm, mỗi người nghĩ rằng việc nhìn thấu tâm hồn và dần dần khám phá bản thân sẽ làm cho con người ta hiểu được chính bản thân mình. Nhưng không, tôi không tin vào những điều thư thế từ rất nhiều năm trước, đơn giản là một cá thể của chúng ta, tôi có thể cảm nhận rằng nó được hình thành từ những suy nghĩ, đức tin, tính cách và những thứ đó có thể bị ảnh hưởng nhiều từ những yếu tố ở xã hội.

 

 

Chúng ta có những thế mạnh, và điểm yếu khác nhau, có những màu sắc khác nhau trong cuộc sống, thế các bạn hãy tự hỏi rằng điều gì đã tạo nên sự khác biệt đó. Nếu câu trả lời các bạn là do tính cách, sở thích, khả năng bẩm sinh, hay các góc nhìn nhận riêng của mỗi người. Tôi cũng hoàn toàn đồng ý với suy nghĩ như vậy, thế thì có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi khi tại sao ta lại cảm thấy xấu hổ về những ký ức cũ mà lúc đó ta xem là bình thường, lý do có phải vì bây giờ ta đã bắt đầu thay đổi đi những góc nhìn nhận trong mắt chúng ta, ta thay đổi về tính cách mà bây giờ khi ta nhìn lại nó thật sự đã làm ta cảm thấy thật ngại ngùng về chính bản thân mình nhưng trong một thời điểm khác. 

 

Julian Baggini, trong một buổi diễn đạt của TED, ông có nói : “ Nhưng nếu nghĩ về bản thân như một thực thể, không hẳn là vật thể, mà như một quá trình, một thứ luôn thay đổi, tôi cho rằng đó là một suy nghĩ rất tự do.”, có thể hiểu như con người ta là một quá trình sống trên thế giới, ta sẽ có thể bị ảnh hưởng từ rất nhiều yếu tố từ bạn bè, gia đình, xã hội, và nó đang dần hình thành chính ta, kiến thức ta sẽ thay đổi nó có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ và đức tin của chúng ta trong thời gian gần đến, các bạn dần không nhìn nhận ra nó, nhưng thật sự bạn đang thay đổi theo từng ngày, và nếu như bạn vẫn giữ suy nghĩ rằng việc nhìn thấy tâm hồn, và muốn khám phá bản thân qua từng ngày, thì tôi nghĩ điều đó không còn quan trọng nữa!. Bây giờ, có rất nhiều bài test tính cách bạn bằng cách lập ra thật nhiều câu hỏi để bạn trả lời, và có rất nhiều công ty thường dùng nó để tuyển nhân viên của mình, đúng, điều đó thật sự bây giờ đang rất thu hút được người dùng và cả những nơi tuyển nhân viên, nhưng có khi nào bạn test một bài test qua các khoảng thời gian khác nhau và nhận lại một kết quả khác. Tôi thì có đó, hừm khi tôi nhận một kết quả như vậy, tôi tự hỏi tại sao, tôi hỏi đây có thật sự là tính cách của bản thân mình, hay mình trả lời những câu hỏi như cảm tính mà lại ra kết quả khác. May mắn thay, tôi vào sáng nay đã được nghe một bài nói từ ông Julian Baggini diễn đạt và nó như thật sự trả lời hết những thắc mắc của tôi, rằng chính tính cách của tôi đang dần thay đổi qua từng ngày, điều mà tôi có thể cảm nhận được là tôi vẫn đang sống với những dòng thay đổi đó và tôi cũng dần hiểu ra rằng, tôi vẫn có khả năng thay đổi nhiều hơn trong tương lai. Và tôi cũng chắc rằng các bạn cũng thế.

 

 

Thay đổi có thể đánh giá giá trị của bản thân hay không, theo tôi thì có, những sự thay đổi về các yếu tố tạo nên một màu riêng của bản thân, xã hội có thể dựa vào đó và đánh giá chúng ta là chuyện bình thường, vì ai bây giờ cũng sẽ thay đổi theo thời gian. Nhưng một điều mà chắc các bạn đọc đến đây có lẽ đã quên, mỗi người ta có những khả năng bẩm sinh khi ta sinh ra đời, ta có thể tận dụng nó để phát triển được chính bản thân, chắc chắn là thế. Nhiều người bây giờ có thể xem rất nhiều về bộ phim X-Factor, có thể suy nghĩ rằng, nếu như ta có thể cố gắng bằng tất cả sức lực để thật giỏi về một lĩnh vực nào đó, các bạn sẽ thành công, thành công này nằm trên phương diện đạt được thang ngưỡng giỏi của công chúng công nhận, nhưng nếu các bạn suy nghĩ rằng bạn cũng có thể đạt được như những người có chất bẩm sinh, thì tôi lại có một ý kiến khác. Tài năng bẩm sinh, là một yếu tố đánh dấu cho bạn một màu sắc riêng của bản thân, và tầm cao mà người khác sẽ không thể cố gắng để giống được như bạn, ở đây tôi nói giống như họ chứ không có nghĩa là bạn không thể giỏi hơn họ. 

 

 

Tôi chỉ muốn cố gắng truyền đạt rằng, con người thật trong mỗi người không phải là điều chỉ cần dành thời gian ra tìm hiểu là sẽ hiểu được, có khi là sự cố gắng đó chỉ là sự vô ích vì thế hãy cứ sống theo đúng với bản thân hãy cố gắng làm điều tốt, tiếp xúc với người bạn tốt để rằng chính bạn cũng sẽ là một người tốt.

 

Nguồn tham khảo:Ted.com: Is there a real you? – Julian Baggini

Author: Bảo Ngân[Youther]