Làm thế nào để có một công việc khi bạn chưa có kinh nghiệm trước đó ?

Ảnh đại diện Vũ Hoàng Hải My, viết ngày 22/03/2019
Có một thách thức mà tất cả những người đang bắt đầu sự nghiệp đều phải đối mặt : Bạn không thể kiếm được một công việc bởi vì bạn không có kinh nghiệm, nhưng bạn không thể thu được kinh nghiệm khi chẳng tìm được việc làm. Nó là một nghịch lý về kinh nghiệm, một vấn đề nan giản. Đây là một thách thức thực sự. Và nếu bạn có thể vượt qua nó, bạn có thể dễ dàng  thiết lập lại sự nghiệp từ 3 đến 5 năm. Nhưng điều đáng buồn là, tôi thấy những người trẻ tuổi và những người hay nhảy việc thường tự phá hủy tiềm năng của họ bằng cách sớm đưa ra những quyết định sai lầm. Tôi không muốn làm bạn sợ. Bạn có thể vẫn vượt qua được tình trạng khó khăn ấy; nhưng không phải với những lời tư vấn nghề nghiệp thông thường. Bởi vì đâu có lời khuyên chuẩn cho người muốn xây dựng sự nghiệp chứ ? " Hãy tạo một sơ yếu lý lịch, duyệt bảng công việc và trả lời các đơn xin việc." Nếu bạn đi theo con đường đó, bạn cũng sẽ kết thúc giống như hầu hết mọi người: Thất vọng và bị trả lương thấp. Đừng lo lắng, tôi có cách khác cho bạn đây. Với chiến lược đúng đắn, bạn có thể bắt đầu bất kỳ ngành nào và có được những gì bạn xứng đáng. Nhưng tôi phải cảnh báo bạn . Có thể bạn sẽ phải làm gấp đôi. Tuy nhiên, bạn không nên ngạc nhiên vì điều ấy.
Nếu bạn muốn có một sự nghiệp tốt hơn hầu hết mọi người; bạn phải trở nên tốt hơn hầu hết mọi người.
Khi bạn thực hiện 2 điều sau đây, bạn sẽ trở nên tốt hơn, điều này sẽ gia tăng đáng kể tỷ lệ bạn nhận được công việc mà không cần có kinh nghiệm trước.
  1. Hãy trở thành người bạn sẽ thuê
Tại sao các công ty thích thuê những người có kinh nghiệm cho một vai trò? Khi tôi mới bắt đầu sự nghiệp, tôi đã chẳng thể hiểu nổi điều đó. Thực tế là có một sự khác biệt lớn giữa một người không có kinh nghiệm trong một công việc cụ thể và một người có hai năm làm việc. Mặc dù hai năm nghe có vẻ không nhiều thời gian, nhưng thực sự đó là khoảng thời gian lớn để tìm hiểu về công việc. Và đặc biệt là khi bạn vừa mới ra khỏi trường đại học; hai đến ba năm đầu tiên của bạn chỉ dành để học cách trở thành một chuyên gia. Có một số người chẳng bao giờ nghiêm túc với công việc của họ. Họ thức dậy sát giờ tới văn phòng. Họ thích ngủ hơn. Và họ là người đầu tiên rời đi lúc 5h chiều. Họ không đặt câu hỏi, không tìm người hướng dẫn, yêu thích giờ nghỉ trưa, và trò chuyện với đồng nghiệp bất cứ khi nào có cơ hội. Hãy tưởng tượng bạn là CEO của một công ty. Bạn có muốn một người như thế vào team mình ? Dĩ nhiên là không. Tôi cần phải trung thực; tôi đã từng như thế. Nhưng tôi nhận ra rằng thái độ chưa chắc đã mang bạn đi xa hơn. Nếu bạn muốn thành công trong sự nghiệp, bạn cần phải thực hiện nó một cách nghiêm túc. Bạn sẽ chỉ nhận được phần thưởng khi có kết quả. Vậy điều gì mang lại kết quả? Kỹ năng. Tin tốt là ngày càng có nhiều công ty tập trung vào các kỹ năng của những người mà họ muốn thuê thay vì kinh nghiệm của họ. Trong cuốn “ The Virgin way “, tôi đọc được rằng Richard Branson, người sáng lập nổi tiếng của Virgin ( ông đã thuê khoảng 71,000 người) thuê nhân viên dựa trên tính cách và kỹ năng của họ. Ông ấy thích thực sự làm quen với các ứng viên thay vì hỏi họ một loạt các câu hỏi nhàm chán. Nếu bạn chịu khó tìm kiếm những công ty tuyển người theo kinh nghiệm và kỹ năng, bạn sẽ có nhiều cơ hội tốt để được nhận ngay cả khi bạn không có kinh nghiệm. Có duy nhất 1 điều kiện: Bạn phải là người BẠN sẽ thuê. Một người nào đó không chỉ chuyên nghiệp mà còn có kỹ năng để làm tốt công việc. Nếu bạn cảm thấy kỹ năng của mình chưa tốt, hãy dành nhiều thời gian hơn cho chúng. Vậy làm thế nào để bạn tìm thấy một công ty tuyển dụng theo kỹ năng và tính cách ? Bạn hỏi. Nhìn xem này, có được một công việc thật không dễ dàng. Nó đòi hỏi rất nhiều lao động thủ công. Đôi khi bạn cần phải tiếp cận với hàng trăm người chỉ để có được một cuộc phỏng vấn. Đó là tất cả những gì bạn cần làm. Hãy sẵn sàng để làm bất cứ điều gì cần thiết. Bạn tiếp cận với những người làm nhân sự của các công ty mà bạn muốn làm việc. Và bạn hỏi họ về quá trình họ phỏng vấn. Các đặc điểm mà họ đang tìm kiếm ở các ứng cử viên là gì? Bạn có thể sử dụng thông tin đó để áp dụng cho các công việc mà bạn quan tâm. Nhưng đừng áp dụng một cách mù quáng, bạn nên biết họ cần tìm kiếm điều gì.
  1. Làm việc miễn phí
Tôi là một fan hâm mộ lớn của việc thể hiện kỹ năng của bạn thay vì nói về nó. Trong buổi phỏng vấn, chúng ta chỉ nói chuyện.
Nhưng khi bạn đề nghị làm việc miễn phí cho một công ty, bạn thực sự thể hiện kỹ năng của mình trong môi trường thực tế.
Vậy làm thế nào để có một công việc như thế? Nhà nghiên cứu tâm lý học lâm sàng, Larry Stybel, đã viết một bài báo cho HBR về kinh nghiệm khởi nghiệp của mình. Anh chia sẻ 3 lời khuyên tuyệt vời:
  1. Hãy tìm 1 công ty bạn thích làm việc và sau đó nói cụ thể về những giá trị bạn sẽ cung cấp cho công ty – Chính xác thì, bạn sẽ làm điều gì cho công ty ? Không cần phải đưa ra những lời hứa thái quá. Tốt hơn là hãy thành thật về những gì bạn có thể làm. Xác định người bạn muốn làm việc cùng và tiếp cận trực tiếp với họ. Đồng thời gửi kèm sơ yếu lý lịch.
  2. Hãy cụ thể về những giá trị bạn muốn nhận được.
         Một công việc tiềm năng hay những kinh nghiệm thực tiễn ?
  1. Hãy nói cụ thể về khung thời gian.
        Bạn không muốn làm việc miễn phí mãi mãi. Ví dụ như Stybel, ông ấy nói : “ Tôi đã hứa sẽ              làm việc hai ngày một tuần trong hai tháng.” Bạn không thể làm việc toàn thời gian một cách          miễn phí. Đó cũng không phải điều tôi đề cập. Hãy sử dụng thời gian của bạn để tiếp tục tìm            kiếm một công việc.  Một trong những bài học quan trọng dành cho những người mới bắt đầu sự nghiệp là coi bản thân như một cỗ máy học tập.

Khi bạn tiếp tục cải thiện bản thân và tiếp cận với những người trong ngành mà bạn muốn làm việc, một công việc thực sự cuối cùng sẽ tìm đến bạn.

Source : How to get a job without prior ecperoence - Darius Foroux Translator : Hải My
#YOUTHkỹ năng #YOUTH+ ------------------------------------------------------------------------------ y+| Bạn muốn thể hiện cái tôi của bản thân, những góc nhìn của riêng mình trước một vấn đề. Hãy tham gia cộng đồng Tác giả của Youth+ cùng chúng tôi thảo luận và chia sẻ những mảng màu lấp lánh về cuộc sống này nhé!  Link hướng dẫn đăng bài viết: https://bit.ly/2Cnyjvc y++| Trở thành Cộng tác viên Youth+ để đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại http://bit.ly/2RZyp15
 

Bài viết có liên quan