03/06/2020
86

BIẾN MỤC TIÊU TOÀN CẦU THÀNH MỤC TIÊU CỦA CHÍNH BẠN

BIẾN MỤC TIÊU TOÀN CẦU THÀNH  MỤC TIÊU CỦA CHÍNH BẠN

“Con đường để phát triển không chỉ là duy nhất

Biết tìm hướng đi đúng chắc chắn tạo thành công”

Người ta cứ bảo: “Tuổi trẻ như trái xanh, vị chua của nó thì không trái chín nào có được.” Đời người cũng vậy, mỗi một người, dù ít dù nhiều, họ cần cảm nhận và đắm chìm sâu sắc vào thế giới xung quanh mình; để rồi vạch ra một thế giới quan nhất định mang đậm cá tính bản thân. Xác định mục tiêu, định hướng sẽ giúp con người làm chủ được tương lai. Vậy, chúng ta có đang thật sự đạt được những gì mình mong đợi?

Sustainable Development Goals #8

Mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals – SDG), còn được gọi là Mục tiêu toàn cầu, là mục tiêu phổ quát được thiết kế nhằm chấm dứt đói nghèo, bảo vệ hành tinh và đảm bảo rằng tất cả mọi người được hưởng hòa bình và thịnh vượng vào năm 2030 ở mỗi quốc gia thành viên Liên hiệp quốc (LHQ). Mục tiêu phát triển bền vững là sự tiếp nối của Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (Millennium Development Goals – MDG) .

Một trong những Mục tiêu Phát triển Bền vững mà bất cứ một công dân nào cũng cần hướng đến chính là Mục tiêu số 8: Công việc và tăng trưởng kinh tế, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, bao quát và thuận lợi, cung cấp việc làm đầy đủ, hiệu quả và đảm bảo công bằng cho tất cả mọi người. SDG8 được thể hiện trong các kế hoạch của chính phủ ở nhiều cấp độ. 

Thúc đẩy việc làm và doanh nghiệp, đảm bảo quyền tại nơi làm việc, mở rộng bảo trợ xã hội và thúc đẩy đối thoại xã hội là bốn trụ cột, là một chủ đề xuyên suốt của Chương trình nghị sự làm việc của ILO (International Labour Organization - Tổ chức Lao động Quốc tế); sau cùng, nhằm hướng tới tăng trưởng kinh tế toàn diện và bền vững, việc làm và công việc tốt cho tất cả. 

Tuy nhiên, việc triển khai còn yếu và cần nỗ lực nhiều hơn để đạt kết quả mong đợi.

Trong thực tế, SDG8 hiện chỉ đặt mục tiêu đến năm 2020 và thiếu các chỉ số cụ thể để đo lường sự phát triển toàn diện.

Tình hình triển khai SDG#8 và những mục tiêu

Ở nhiều nơi trên thế giới, việc sở hữu một công việc nhất định không thể đảm bảo khả năng thoát nghèo. Việc tiếp tục thiếu cơ hội làm việc tử tế, đầu tư không đủ và tiêu thụ dưới mức dẫn đến sự xói mòn hợp đồng xã hội cơ bản làm nền tảng cho các xã hội dân chủ.

Kể từ suy thoái kinh tế toàn cầu năm 2009, năng suất lao động (tính theo GDP trên mỗi người có việc làm) đã tăng lên trên thế giới, ghi nhận tốc độ tăng trưởng hàng năm tích cực kể từ năm 2010. Năm 2018, năng suất lao động của thế giới tăng 2,1%, cao nhất hàng năm tăng trưởng kể từ năm 2010.

Việc làm phi chính thức, có tác động đến nguồn thu nhập, an toàn và sức khỏe nghề nghiệp cũng như điều kiện làm việc, vẫn còn phổ biến: ở 3/4 các quốc gia có dữ liệu về chủ đề này, hơn một nửa số người làm việc trong các lĩnh vực phi nông nghiệp là không có việc làm chính thức.

Những con số tiêu biểu

  • Mức độ tăng trưởng GDP thực tế hàng năm từ năm 2010 đến năm 2017 ở các nước kém phát triển nhất cũng đã tăng 4.8%, trong khi mức tăng trưởng GDP mà mục tiêu phát triển bền vững đề ra là 7%.
  • Năm 2018, năng suất lao động tăng 2.1% so với năm 2017, là mức độ tăng trưởng bình quân cao nhất kể từ năm 2010.
  • Nhưng còn khoảng cách trong việc làm giữa nam giới và nữ giới, bởi mức lương trung bình theo giờ của nam giới vẫn cao hơn của nữ giới 12%.
  • Tỷ lệ thất nghiệp là 5% vào năm 2018, tương đương với mức độ trước khủng hoảng. Người trẻ có khả năng thất nghiệp cao gấp ba lần so với người trưởng thành.
  • Một phần năm số lượng người trẻ hiện nay đang ở trong tình trạng thiếu trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và không được đào tạo bài bản.

Năm 2017, tốc độ tăng trưởng GDP thực tế trên đầu người toàn cầu là 1,9% và dự kiến ​​sẽ duy trì ở mức khoảng 2% từ năm 2018 đến 2020. Con số này thấp hơn đáng kể so với tỷ lệ 3% đạt được trong năm 2010 và cao hơn một chút so với năm 2015 tỷ lệ 1,63 phần trăm. Dựa trên dữ liệu của 62 quốc gia, khoảng cách trả lương theo giới tính trung bình là 12%. Khoảng cách về giới tính trung bình cũng vượt quá 20% trong các nghề nghiệp quản lý và chuyên nghiệp, giữa các công nhân trong ngành thủ công và các ngành nghề liên quan và giữa các nhà khai thác và lắp ráp máy móc của nhà máy. Bên cạnh đó, dựa trên dữ liệu gần đây từ khoảng 55 quốc gia, trung bình có 3 trường hợp tử vong xảy ra trên 100.000 nhân viên và trung bình là 889 người bị thương không tử vong xảy ra trên 100.000 nhân viên. 

Đối mặt với việc xây dựng SDG8 - phải thật quyết tâm!

Trước hết, phải kiên quyết đặt việc tạo việc làm vào trung tâm của các kế hoạch xây dựng và hoạch định chính sách kinh tế. sẽ không chỉ tạo ra cơ hội việc làm tốt mà còn tăng trưởng mạnh mẽ hơn, bao trùm và giảm nghèo. Đó là một hướng giải quyết khả thi cho nền kinh tế cũng như cho mọi người và là một động lực thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Trên toàn cầu, năng suất lao động đã tăng lên và tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu cuối cùng đã phục hồi từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Giải quyết những rủi ro không đáng có tại nơi làm việc của nhiều công nhân trên khắp thế giới cũng là một trong những việc cấp thiết cần thực hiện. 

Đồng thời, đẩy mạnh giao lưu với thế giới bên ngoài cũng như đầu tư vào rèn luyện, bổ sung các kỹ năng thiết yếu; tập trung khai thác tiềm lực của nhân tài, mũi nhọn của đất nước, v.v. chính là những hành động góp phần lớn tạo sự thay đổi tích cực cho đất nước.

Tuy nhiên, nền kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng với tốc độ chậm hơn. Cần nhiều tiến bộ hơn để tăng cơ hội việc làm, đặc biệt là cho những người trẻ tuổi, giảm việc làm không chính thức và khoảng cách về giới và thúc đẩy môi trường làm việc an toàn và an toàn để tạo ra công việc tốt cho tất cả mọi người.

Thúc đẩy sự tự giác, tận dụng tối đa những tiềm năng trong bạn cũng như chú trọng phát huy sự sáng tạo, đa tài của từng cá nhân chính là con đường nhanh nhất dẫn đến sự thành công toàn cầu. Đầu tư con người là bước đầu khởi phát sự bùng nổ của xã hội thịnh vượng.

Nguồn tham khảo:

Targets for Goal #8: Decent work and economic growth

Goal #8: Decent work and economic growth (The 2030 development agenda)