22/03/2020
view 94

[FILM REVIEW] GIRL FROM NOWHERE – BỘ PHIM KINH DỊ PHƠI BÀY MỌI GÓC TỐI CỦA VẤN NẠN HỌC ĐƯỜNG

 

Spoil alert!!!

 

 

Hai tập cuối là hai phần mình ấn tượng nhất. Đây cũng là hai tập duy nhất cùng với tập 8, mình cảm thấy Nanno - nhân vật chính xuyên suốt phim, thực sự giống người, hoặc đã từng là con người, trước khi xuất hiện ở các tập trước với vai trò là hiện thân của nhân quả. 

 

Đây là hai tập phim làm xuất sắc nhất về nhân tính, về phần con và phần người trong mỗi cá thể. 

 

Một tập thể lớp yêu thương và đoàn kết, sau 10 năm họ hội ngộ cùng nhau. Trong bữa tiệc 10 năm, từng lớp vỏ sự thật được bóc trần, hôi thối và lúc nhúc giòi bọ như chiếc rương cất giữ đồ kỉ niệm nằm sâu dưới lòng đất. Người giúp chính phủ rửa tiền, người ngoại tình, người bạo lực gia đình, người là kẻ hiếp dâm,... 

 

Đỉnh cao của tập phim này là thử thách của Nanno. Khi biết mình và các bạn bị đầu độc và chỉ có một liều thuốc giải duy nhất, bạn sẽ làm gì?

 

Không ngoài dự đoán, họ đánh giết nhau để giành cơ hội sống về mình. Đỉnh điểm là khi Chai tiêm được ống thuốc vào cơ thể, đám người mà cậu ta từng coi là bạn lập tức đâm chết Chai rồi uống máu với hi vọng là thuốc giải sẽ ngấm vào máu, uống máu Chai cũng sẽ là thuốc giải cho mình.

 

Đây quả thực là tình tiết mình không ngờ đến, không nghĩ rằng biên kịch có thể làm tới mức này. Chai người đầy máu nằm trên chiếc rương giống như một vật tế, xung quanh là bạn bè đang cố sức uống máu tuôn ra từ người cậu ta. Hình ảnh đó vừa điên loạn vừa khủng khiếp. Vì nó trải ra trước mắt ta một sự thật nhớp nhúa, bầy nhầy mà chúng ta không dám đối mặt. Nó giống như một bàn tay không do dự nhấn đầu chúng ta xuống vũng nước bẩn đục ngầu, để chúng ta thấy phần tệ hại nhất, xấu xí nhất, tàn nhẫn nhất của giống loài này.

 

Đánh mất nhân tính và để phần "con" hiển lộ.

 

GFN chỉ đưa ra vấn đề chứ không tìm cách giải quyết nó. Đây cũng là một sự thực và đồng thời là một cách làm phim, khi mà không có cách giải quyết nào thoả đáng, thì tốt hơn hết là chỉ đưa nó ra và để khán giả tự phán quyết. Có thể vì lí do này mà một số tập phim có cái kết rất lửng, thậm chí gây hụt hẫng cho người xem. Nhưng bù lại GFN đã hoàn thành xuất sắc phần phơi bày những tệ nạn xã hội và những thói xấu của con người, đồng thời truyền tải các giá trị nhân văn căn bản một cách rõ ràng đến với khán thính giả.

 

Tóm lại, GFN không phải là một bộ phim xuất sắc trọn vẹn, nhưng GFN ghi điểm với khán giả bởi câu chuyện đằng sau những thước phim. Những câu chuyện khiến mình phải một lần nhìn lại bản thân, và tự hỏi liệu trong một hoàn cảnh đặc biệt, mình sẽ lựa chọn để phần "con" hay phần "người" xuất hiện?

__

 

Author: Thu Hà – Youther