03/04/2020
66

HẠNH PHÚC VÀ CON NGƯỜI

HẠNH PHÚC VÀ CON NGƯỜI

Dạo gần đây, à cũng không gần cho lắm, MXH xôn xao vì nổi lên một hiện tượng gọi là hot Tiktok. Chủ tài khoản là một cô gái trẻ, hay post những video clip mình quay với nội dung được cho là “thả thính”, “dẹo”,... Trên Facebook hay bất kì mạng xã hội khác đều xuất hiện nhiều bình luận trái chiều, người người nhà nhà đua nhau thả những lời lẽ khiếm nhã, thô bỉ, người thì khen kẻ thì chê. Từng chứng kiến bao nhiêu scandal, bao nhiêu drama như thế này rồi, trong lòng không kiềm được mà suy nghĩ: “Con người có thực sự hạnh phúc không?” 

Xét cho cùng, những người hoạt động trên mạng xã hội nhiều, được nhiều lượt follow, thì cũng chỉ là công việc của họ mà thôi. Cái đặc biệt là họ mang đến những giá trị cho cộng đồng, nhiều thứ hay ho giải trí. Thế mà, chúng ta liệu có đang quá khắt khe với họ không? 

Netizen - Cộng đồng mạng là một “thứ” gì đấy thật khó hiểu. Không có gì làm vừa lòng họ cả. Internet và thế giới hiện đại ngày nay cho phép một con người có nhiều tài khoản, tự cho mình cái quyền nói lên những điều mình nghĩ, mà không màng hậu quả.  Đó là lý do mà nhiều tài khoản ẩn danh cứ đi quanh quẩn khắp các diễn đàn nhả ra những bình luận tiêu cực về người này người kia. Đúng, là không mất tiền cho một bình luận. Tuy nhiên, chúng ta không biết được ai đang đọc chúng, bao nhiêu người đọc chúng. Cũng không biết rằng, người nhận được sẽ như thế nào, cảm thấy tồi tệ ra sao. 

Không ít trường hợp người nổi tiếng tự tử, người nổi tiếng mắc trầm cảm. Dễ dàng mà thấy, làm người của công chúng đâu phải dễ, khi sáng dậy mở mắt đã một đống tin nhắn tiêu cực chĩa về phía mình rồi. Làm gì, mua gì cũng phải chịu những ánh mắt dò xét, những tay săn ảnh theo dõi và rồi ngày mai xuất hiện trên trang nhất của một tờ báo nào đấy kèm dòng tít giật gân. Họ chỉ còn một lựa chọn là sống chung với những điều đó, mặc cho nó cứ gặm nhấm tâm hồn mình từng ngày. “Không sao, tôi quen rồi”, “Mặc kệ đi”, nhưng thực chất chúng ta vẫn để ý, để ý đến những gì người khác nói về mình. 

“Con người có thực sự hạnh phúc không?” Đó là một câu hỏi khó cho cả hai bên. Một bên là netizen - những người có cuộc sống bình thường, hằng ngày theo giỏi cuộc sống người khác rồi phán xét. Một bên là người luôn phải chịu áp lực từ dư luận, bù lại, thu nhập không thấp, và có những lời mời quyền lợi từ các nhà đầu tư. Chúng ta có đang tận hưởng cuộc sống trọn vẹn theo các riêng của mình không? Hay chỉ vì một chút khó khăn mà lấy việc lên mạng xả cho người khác gánh là một thú vui tao nhã. Cùng là con người, liệu chúng ta có khắt khe và tàn nhẫn với nhau quá không? 

Đó còn phụ thuộc vào thế giới quan của mỗi người. Điều tôi muốn nhắn nhủ ở đây là, hãy đối xử với người khác thật tốt, vì bản thân. Ai cũng có mặt tốt và cả mặt xấu. Vậy nên, hãy dành thời gian để tạo ra nhiều giá trị cho mình hơn, vị tha hơn. Thay vì phán xét người khác, thì hơn tạo cho cuộc sống này thêm ý nghĩa hơn, giữ cho bản thân mình đủ tỉnh táo để không bị kéo theo số đông, mà vô tình làm tổn thương đến người khác.