16/11/2019
view 55

THÂM TÂM CON NGƯỜI VÀ LÒNG SÂU ĐÁY BIỂN, THẬT RA CÓ GIỐNG NHAU?

“Ẩn sâu dưới làn nước xanh, mặt biển lặng là những cơn sóng ngầm giận dữ. Ẩn sâu dưới trạng thái Im Lặng của con người cũng là bao nhiêu hỗn độn hình thái cảm xúc không thể diễn tả bằng lời. Đó không phải là thâm sâu khó lường. Mà là cách để con người ta học cách đối diện với chính mình và đối diện với cuộc sống”.

Biển có động thế nào cùng lắm là thành bão, càn quét mọi thứ xung quanh. Mà chính con người lại khác Biển ở chỗ biết kiểm soát mình để không gây tổn hại đến người khác. Việc đó tuy không dễ dàng nhưng nhiều lúc ngoại trừ Im Lặng thì không có sự lựa chọn nào khác. Có những tâm tư, muộn phiền bạn không thể dễ dàng chia sẻ với người khác. Đó có thể là sự lo ngại về bất đồng quan điểm. Người khác sẽ chỉ trích, đánh giá hay đơn giản là không để tâm đến vấn đề của bạn. Hoặc dù có chia sẻ thì bản thân bạn cũng biết chắc không thể thay đổi được vấn đề. Tệ hơn, có lẽ là bạn không có được một người đủ tin tưởng để mà giải bày tâm tư.

Con người ta thường hay muốn trưởng thành bằng cách này hay cách khác. Nhưng cái giá để trưởng thành thường thì chẳng dễ chịu chút nào. Một trong số những thách thức to lớn đó gồm cả bài học về “sự im lặng”. Trong lúc vượt qua nó chúng ta có thể đánh mất nhiều thứ, mất đi tinh thần lạc quan, trạng thái cân bằng, mất cả thời gian suy ngẫm và đau lòng nhất vẫn là sự ra đi của các mối quan hệ. Nhưng điều chúng ta nhận lại được sẽ là sự chín chắn hơn trong suy nghĩ, cẩn trọng hơn trong lời nói, quyết đoán hơn trong hành động và quan trọng nhất là biết cách trân trọng hơn các mối quan hệ.

“Im lặng” có thể tạo cho bạn nhiều đau đớn hoặc mang lại cho bạn nhiều cơ hội để tự lắng nghe chính mình. Hãy học cách đối diện với nó để tâm ta bình lặng hơn!🙂

 

AUTHOR: THƠ LỆ - YOUTHER.