16/07/2020
view 148

TRÊN HÀNH TRÌNH SỐNG, HÃY CHỌN CHO BẢN THÂN NGƯỜI BẠN ĐỒNG HÀNH GIÁ TRỊ

Trong cuộc sống, không ít lần chúng ta gặp phải những vấn đề khó khăn, vướng mắc mà không biết cách nào để giải quyết. Cho dù đã suy nghĩ thâu đêm suốt sáng nhưng bạn vẫn không thể nào thoát được vòng suy nghĩ luẩn quẩn đang dần bòn rút năng lượng của bản thân. Hoặc, có đôi khi chúng ta đã tìm ra hướng đi, giải pháp cho vấn đề của mình nhưng lại không đủ can đảm để đặt bước chân đầu tiên để thay đổi chính mình, thay đổi cuộc đời, sự nghiệp, mối quan hệ của bản thân. Những lúc như thế, năng lượng của riêng một mình bạn là không đủ để có thể thoát ra khỏi vòng lặp cũ, để kiến tạo một sự thay đổi lớn trong cuộc đời, sự nghiệp, mối quan hệ của chính mình mà cần thiết phải có một động lực tác động bên ngoài để đặt vào đó thêm một chút động lực cho bản thân bắt đầu thay đổi. Albert Einstein đã từng nói: “chúng ta không thể giải quyết một vấn đề bằng chính cái đầu đã tạo ra nó”. Chính vì vậy, đôi lúc, trên hành trình của mình, chúng ta cần có một người đồng hành để giúp chúng ta vượt qua khó khăn.

Trong hành trình sống của mình, chúng ta luôn có rất nhiều người đi cùng, tất cả họ đểu có thể gọi là người đồng hành với chúng ta theo một cách nào đó. Họ có thể đóng vai là một người bạn, một người thân, một người thầy, một người đi trước đã có nhiều kinh nghiệm hoặc đôi khi là chính bản thân mình.... Nhưng người đồng hành có thể hướng dẫn bạn để tạo ra những thay đổi lớn trong cuộc sống của mình, kiến tạo ra những điều tích cực, mới mẻ thì cần thiết phải là người có những yếu tố sau:

Đầu tiên, họ là người mà chúng ta tin tưởng. Người ta chia sẻ cần là người ta có thể hoàn toàn tin tưởng để nói ra hết được những suy nghĩ, cảm xúc chất chứa bên trong mà không lo sợ bị phê bình, phán xét hoặc làm tổn hại đến bản thân. Khi tồn tại sự tin tưởng giữa hai bên sẽ tạo ra một kết nối mạnh mẽ để bạn có thể nói rõ những vấn đề của mình mà không có bất cứ điểm mù hay chối bỏ nào. Chính khi đó, người bên ngoài nhìn nhận vấn đề mới có thể chỉ cho ta thấy những điều mà ta còn thiếu sót, những điều mà chúng ta vẫn làm theo thói quen dẫn đến những sự thay đổi. Hơn nữa, sự tin tưởng giữa bạn và người đó cũng giúp bạn tránh được những suy nghĩ phân tích, đánh giá của bạn đối với những lời khuyên mà người đó đưa ra. Khi đó bạn mở lòng đón nhận hoàn toàn những suy nghĩ, quan điểm mới và cách thức mới mà trước giờ bạn chưa từng được biết đến.

Thứ hai, họ không bị cuốn theo cảm xúc của bạn. Khi lắng nghe, người đó không bị cuốn theo cảm xúc riêng của bạn mà thay vào đó có thể giữ được thái độ quân bình để nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, chân thực nhất. Con người ta thường quyết định sai lầm khi bị cảm xúc chi phối. Khi bạn và cả người bạn chia sẻ bị cuốn theo cảm xúc của bạn hoặc của người ấy thì đều dẫn đến kết quả là sẽ đưa ra một hướng đi mà khiến bạn tiếp tục vướng vào vòng lặp rắc rối mới Chính bản thân bạn khi gặp rắc rối đã không thể nhìn thấy lối ra phần nhiều là bởi bị cảm xúc chi phối thì người đối diện phải là người không bị cuốn theo cảm xúc mới có thể kéo bạn lên cao, đứng trên vấn đề rắc rối để tìm ra lối thoát cho mình.
Thứ ba, họ không vội vã đưa ra lời khuyên khi không thật sự cần thiết. Sự phát triển của mỗi người sẽ hoàn thiện nhất khi chính bản thân người đó có thể tự nhận ra và thay đổi chính mình. Do đó, người kia chỉ đóng vai trò là một người nhìn nhận vấn đề theo một cách khác, đặt những câu hỏi theo cách nhìn của họ để cho bạn có thể nhìn ra được những hạn chế của chính mình. Nhờ những câu hỏi đó, chính bạn được “khai sáng” và tự tìm ra được câu trả lời cho riêng mình. Điều đó mới khiến bản thân bạn được phát triển.

Thứ tư, họ có thể đóng vai trò là chỗ dựa tinh thần để tiếp thêm cho bạn động lực thực hiện sự thay đổi. Khi gặp phải vấn đề, đôi khi chính bạn đã là người nhìn nhận ra cách giải quyết nhưng lại ngập ngừng không làm chỉ bởi vì có quá nhiều nỗi sợ hãi xen ngang khi bạn phải thay đổi. Bạn lo lắng, sợ hãi những hậu quả tồi tệ có thể xảy ra. Tất cả những sợ hãi, lo lắng đó đều chỉ tồn tại trong tâm trí của bạn. Do đó, khi có một người bạn đồng hành vững chãi để có thể chia sẻ, cổ vũ, động viên tinh thần cho bạn vượt qua những khó khăn, thử thách trong những bước thay đổi đầu tiên sẽ giúp cho bạn có thể dũng cảm để tự tạo ra cho mình một lối đi mới, một sự thay đổi mới trong cuộc sống của chính mình.

Con người là một giống loài sống phụ thuộc vào xã hội, không ai có thể sống một mình mà không liên quan gì đến những cá thể khác. Do đó, việc tập trung xây dựng những mối quan hệ chất lượng để có những người cùng đồng hành, chia sẻ cuộc sống là điều hết sức cần thiết cho việc xây dựng cuộc sống, sự nghiệp cho riêng mình. Tuy vậy, có đôi khi, chúng ta chưa có may mắn để gặp một người tri kỷ, một người khác sẵn sàng ở bên để cùng chia sẻ, động viên, tin tưởng thì thay vì lo lắng, buồn bã chúng ta hãy học cách làm bạn đồng với chính mình.

Hãy tin tưởng chính mình để có thể nhìn thấy hết cảm xúc mình có bên trong; lắng nghe chính mình mà không trách móc hay phán xét; đặt câu hỏi cho chính bản thân mình để tìm ra một hướng đi mới; và cổ vũ, động viên chính mình để có đủ can đảm bước lên phía trước. Dù cách nào đi chăng nữa, chúng ta vẫn luôn tiến về phía trước.