01/04/2019
view 345

Tuổi trẻ ấy, bạn đối xử ra sao?

Tuổi trẻ ấy, bạn đối xử ra sao?

Ở lứa tuổi hiện tại, đã có bao giờ bạn nghĩ về “thời tuổi trẻ” của mình?

Bằng một cách nhàn nhạt và chán chường, bạn cho rằng, thời trẻ ấy đã qua lâu rồi, hoặc đang trải dần theo năm tháng, hoặc dù chưa tới, nhưng bạn vẫn đang rất hoang mang khi nghĩ về nó.

Vậy tuổi trẻ là gì, có to lớn lắm không khi chúng sẽ xuất hiện trong quãng đời của bạn, làm nhiều người tiếc nuối khi để nó bỗng chạy ù qua mắt, và cũng lắm kẻ thấy tự hào khi kể cho mọi người nghe như một “huyền thoại” được viết nên bằng tên của mình?

Xin thưa - tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?

Mỗi người sẽ có một cách đánh giá và nhìn nhận cuộc đời của mình. Sẽ thật khiên cưỡng khi đặt ra những lý thuyết, công thức chung cho sắc màu tuổi trẻ của bạn. Bạn là một mảng màu độc lập, bạn là AND duy nhất ở thế giới này, bạn đặc biệt, bạn khác tôi, và tuổi trẻ của bạn nằm trong lòng bàn tay chính mình.

Có người dành khoảng thời gian tuyệt vời đó của mình để chạy theo hình bóng mờ ảo của ai đó, cũng có kẻ như thiêu thân đốt mình vào ngọn lửa đam mê, ước mơ, hi vọng…và cũng có những chàng trai, cô gái mộng mơ đang núp trong cái kén của gia đình, sống nhợt nhạt, lưng chừng và rệu rã.        Bạn ơi? Tuổi trẻ đôi mươi có bao giờ thắm lại, sao không thử điên một lần, thử ngông cuồng với hiện tại thiếu sinh khí của mình, thử sống với tuổi trẻ ngót nghét chỉ không đến 10 năm kia...Tôi thích ngắm nhìn người khác và bản thân mình luôn được chui rèn trong lửa đỏ, trong gông kìm kỷ luật bằng những kế hoạch và công việc cụ thể mỗi ngày, có thể, chắc chắn bạn có quyền lạc lối, bạn có quyền sai trong mớ bòng bong của mình nhưng đổi lại bạn sẽ sống thật dễ chịu mà, đúng không?.

Tuổi trẻ sẽ xuất hiện ở hai thời điểm trong quãng sống của bạn, một là khi bạn còn cơ hội để hành động và biến nó thành sự thật, hai chính là thời gian bạn sống trong hoài niệm nuối tiếc và những dấu chấm lửng ngổn ngang của mình…

Ô hay! Biết thế tôi đã cố gắng hơn một chút. Giá như cho tôi quay lại ngày mình còn xuân sắc, còn trẻ và nhiệt, tôi sẽ không từ bỏ dễ dàng thế này…

Cuộc đời không bao giờ quay ngược thời gian để giúp bạn thay đổi những hối tiếc và lầm lỗi, nhưng tất nhiên, sẽ không triệt đi đường sống của ai bao giờ. Bạn đã vứt tuổi trẻ qua cửa sổ chứ gì? Bạn đã sống rất đểnh đoảng và phẫn nộ với chính mình? Hãy thử dẹp bỏ suy nghĩ chán chường ấy và đứng dậy, bắt đầu bất kỳ thứ gì mình thích, mình cho là dễ nhất, chẳng hạn đạp xe quanh trung tâm Hà Nội, đi bus hết một chuyến ở Sài Gòn, cũng rất thú vị nếu bắt đầu một mối quan hệ chính thức nào đấy…Sẽ có cách nếu bạn không tìm lý do để trốn chạy, chắc chắn!

Ở cái tuổi đương trẻ này, ta có gì ngoài thời gian và sức trẻ để cống hiến, bên cạnh đó đặc ân của tự nhiên còn cho chúng ta được sống, được cháy, được tỏa sáng với bản ngã này một lần trong đời mà thôi.

“ Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt, còn hơn buồn le lói suốt trăm năm…” (Xuân Diệu)