12/02/2021
208

NGUYỄN THẢO UYÊN - “BẮT ĐẦU LẠI” TỪ NHỮNG DỞ DANG ĐỂ THEO ĐUỔI ƯỚC MUỐN CỦA MÌNH

NGUYỄN THẢO UYÊN - “BẮT ĐẦU LẠI” TỪ NHỮNG DỞ DANG ĐỂ THEO ĐUỔI ƯỚC MUỐN CỦA MÌNH


 

Nguyễn Thảo Uyên hiện đang là sinh viên ngành Quản trị kinh doanh, chuyên ngành Marketing trường đại học Quốc tế thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2020 có lẽ là một năm đáng nhớ với cô bạn bởi những dấu ấn không thể nào quên:

Á Quân Ứng viên Tài năng 2020

Top 7 Nielsen case competition 2020

National Champion - L'Oréal Brandstorm 2020

Cơ duyên đến với marketing của Uyên đã bắt đầu nhen nhóm từ những năm cấp 3 thông qua nhữngva chạm thường ngày nhất với Marketing như các mẩu phim hay các biển hiệu quảng cáo. Dần dần tiếp xúc, gặp gỡ các anh chị, thầy cô, học sâu hơn, tham gia các cuộc thi đã giúp cho thế giới quan về ngành nghề của cô bạn được mở rộng hơn, biết được trong ngành marketing này thì nó có những khía cạnh nào, khác với những gì mình nghĩ như nào. Uyên chia sẻ:

“Những thứ mình chưa biết còn nhiều lắm, và càng tìm hiểu thêm về Marketing, càng khai thác thêm nhiều khía cạnh trong ngành, mình lại càng thấy hứng thú.”

Nếu bạn là một người quan tâm đến Marketing hay những cuộc thi về marketing, business case thì có thể bạn đã bắt gặp đâu đó hình ảnh cô gái bản lĩnh và tràn đầy tự tin Nguyễn Thảo Uyên trên những sân khấu lớn, chuyên nghiệp. Dưới ánh đèn của Ứng viên Tài năng 2020, câu chuyện về một Thảo Uyên từ bỏ cuộc sống du học chênh vênh, thiếu mục đích ở Úc để trở lại Việt Nam theo đuổi con đường marketing của chính mình đã chạm đến trái tim của rất nhiều khán giả. Đối với nhiều người thì quyết định ấy có phần khó hiểu, song từ góc nhìn tại vị trí bạn đang đứng trong hiện tại, suy nghĩ về những gì bạn muốn làm cho cuộc sống này, đây chính là cách bạn cho bản thân một cơ hội được cảm nhận thứ hạnh phúc thực sự. Niềm hạnh phúc này cũng chính là món quà xứng đáng cho sự dũng cảm đối mặt và chấp nhận những thách thức phía trước.  

“Khi học ở nước ngoài và không được tự do theo đuổi điều mình muốn, mình đã có những cảm xúc tiêu cực. Nhìn bạn bè ở Việt Nam đi học bình thường và cống hiến cho những gì các bạn yêu thích, Uyên thấy khá là ghen tị. Sau khi trở lại Việt Nam, chọn lại trường theo đuổi đúng mục tiêu ban đầu mà mình muốn thì mình cảm thấy thoải mái hơn nhiều. Bây giờ tuy học trễ đó, trễ hơn các bạn của mình cả một năm trời, các bạn cũng lên năm hai bắt đầu có những trưởng thành hơn nhiều rồi mà mình mới bắt đầu trở lại. Nhiều lúc hơi tủi thân một xíu, mặc cảm một xíu nhưng mình cảm thấy háo hức, có động lực hơn vì mình trở lại với con đường của mình thì mình nghĩ tủi thân mình có nhưng chỉ một phần nhỏ thôi. Mình nghĩ cái hi sinh chậm hơn một xíu của mình để trở lại và theo đuổi cái gì đó gần hơn với mong muốn của mình  thì mình vẫn cảm thấy công sức bỏ ra đó là xứng đáng.”

Sau quyết định đó, với một phần tâm lý vì trễ hơn 1 năm nên khi vào năm nhất Uyên cũng đã có kế hoạch cho những năm tới rồi. Tuy nhiên đó là một kế hoạch chưa hoàn chỉnh, luôn được thay đổi và bổ sung dần dần. Cách Uyên làm đó chính là quan sát, tìm hiểu thử về triển vọng nghề nghiệp, tham khảo anh chị, bạn bè, đi đến các seminar hay workshop, đi thi các cuộc thi,... Từ đó có cái nhìn về bức tranh tổng quát của ngành, được gặp anh chị mentor nghe mọi người góp ý về mình, đi thi làm việc nhóm mình nhận ra điểm mạnh của mình ở đâu, mình trội hơn các bạn điểm nào, điểm nào mình cần cải thiện thì những cái đó sẽ giúp cho mình hiểu hơn về ngành vừa giúp mình hiểu hơn về bản thân để tìm ra những điểm giao cần thiết. 

Để có những cơ hội này Uyên đã chủ động đi ra ngoài, tham cuộc thi, gặp anh chị, hỏi chuyện, mình nói chuyện với anh chị đó thông qua các hoạt động mình tham gia và thông qua các cuộc thi mình tham gia.

“Có một cái duyên năm mình học năm nhất, cỡ hè 2019 mình tham gia 1 trại hè tên là YEA Camp, tại đó mình gặp được nhiều anh chị YEA Camp cả về đi học, đi thi, đi làm nên mình có thể đến, tiếp cận và hỏi chuyện. Một trong những anh chị đó làm về ngành marketing, có cần gì thì cứ hỏi và chị rất sẵn sàng để trả lời.” 

Bên cạnh đó chính là những mối quan hệ giữa bạn bè, cùng trang lứa, cùng chung chí hướng, có thể học hỏi lẫn nhau để bổ sung kiến thức cho mình. 

“Trong quá trình mình đi thi mình có lên mạng kết nối với các bạn cũng cùng muốn thi với mình. Từ những network như vậy thì mình học được từ những teammate của mình, và những teammate của mình lại có những anh chị mentor của các bạn nữa thì thông qua đó mình lại được học từ các mentor của các bạn đó nữa.”

Ngoài ra Uyên chia sẻ Uyên rất rất biết ơn anh mentor của mình và rất cảm ơn anh vì những cơ hội và kiến thức mà anh đã chia sẻ cho mình mặc dù anh rất bận rộn. Đó cũng là niềm cảm hứng cho Uyên học hỏi nhiều hơn.  Khi nhắc đến người mentor này, có thể cảm nhận được sự chân thành và hứng thú của Uyên:

“Đối với người mentor đấy một điều thú vị nữa là anh làm về venture capital - quỹ đầu tư mạo hiểm, đó là một bầu trời khác biệt đối với mình. Mình thì không có tìm hiểu nhiều về tài chính, mà mỗi lần nói chuyện anh khai sáng cho mình rất là nhiều, nhờ nói chuyện thì mình học nhanh hơn việc phải tự đi tìm hiểu rất nhiều, đó là một người mentor dành cho mình nhiều thời gian và chia sẻ những điều bổ ích đối với mình.”

Tìm đến với cuộc thi như cách để học hỏi, trải nghiệm thêm nhiều kiến thức mới, Uyên thừa nhận ngay từ những năm cấp 3 Uyên đã là con người của thi cử. Lên đại học từ năm nhất Uyên đã tham gia các cuộc thi khác nhau rồi. 

“Năm nhất mình tham gia các cuộc thi khởi nghiệp, về tiếng anh trong trường, về leadership. Lên năm hai mình muốn thi những cuộc thi chuyên ngành hơn, như các cuộc thi creative marketing. Nhưng bước đầu mình thi nhiều nhưng cũng không đạt được gì nhiều. Còn lên kì 2 năm 2 sau khoảng thời gian intern, mình thấy mình thực sự cần bổ sung kiến thức về business, về chuyên ngành nhiều hơn nữa, để lên năm 3 khi đủ điều kiện dự thi các cuộc thi về case hoặc sắp chuẩn bị đi thực tập full-time rồi thì mình sẽ có kiến thức vững vàng và sẵn sàng cho những cơ hội đấy. Những sự chuẩn bị đó là cho cả những cuộc thi, và cho tương lai nghề nghiệp..”

Theo kinh nghiệm và quan điểm cá nhân, Uyên chia các cuộc thi mình tham gia thành ba loại. Thứ nhất là những cuộc thi thiên hướng creative như các cuộc thi Marketing đang được tổ chức bởi các trường đại học.  Thứ hai là các cuộc thi  về business case giống như Nielsen case competition ,HSBC case competition, và cũng xếp Ứng viên tài năng vào đây luôn vì với Uyên giải case vẫn là phần "căng" nhất trong cuộc thi. Thứ 3 là cuộc thi toàn diện hơn không quá chuyên sâu một hướng kinh doanh nào đó, giống như nhìn từ góc độ general manager hơn, những cuộc thi kiểu đó như là Loreal brainstorm, P&G CEO Challenge.

Thất bại ở nhiều cuộc thi, nhưng đối với Uyên đó là những trải nghiệm để học hỏi. Trong tất cả thì Nielsen Case Competition là cuộc thi để lại dấu ấn sâu sắc nhất, đó là khoảng thời gian học được nhiều nhất và là khi mình đã thực sự cố gắng vượt qua giới hạn để đạt được mục tiêu, đánh dấu từ không biết gì về business case đến biết một chút, một mức độ nhất định nào đó. 

“Cuộc thi đấy mình trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc với nó. Lần đầu mình tiếp xúc với nó, khi đấy mình học năm nhất năm hai mình đi xem các anh chị đi thi, mình chả hiểu gì cả, mình không hiểu các anh chị đang nói về cái gì. Những thuật ngữ quá là xa lạ, mình chưa bao giờ nghe đến. Mặc dù mình cũng có ngồi chụp ảnh slide để xem lại nhưng thực sự mình không hiểu gì cả, giống như vịt nghe sấm vậy đó. Người ta nói tiếng việt hay tiếng anh mình cũng chả hiểu gì hết tại vì mình không có kiến thức gì, tầm hiểu biết của mình là zero vậy. Nhưng mà khi lên năm ba thì cũng có ý định thử sức mình ở cuộc thi đấy, mình cũng tò mò háo hức tham gia. Đối với những case đầu tiên của mình, mình cảm thấy thực sự rất là khó, mình không hiểu được, mở set data excel ra quá nhiều chi tiết, quá nhiều dữ liệu, quá nhiều số. Đặc biệt là đối với mình, mình là một đứa tư duy về chữ nhanh nhạy hơn tư duy về số nữa. Khi mở một sheet data có quá nhiều dữ liệu và mình không biết bắt đầu từ đâu rất là ngợp, hoang mang nhiều lắm. Sau đó từ chả biết gì, một chút kiên nhẫn, cần cù để cùng học với các bạn thì dần dần nó lên 0.01 hay 0.05 thì tự nhiên mình cảm thấy rất là vui. Mình cảm thấy đã lâu lắm rồi mình cảm giác mình thực sự học được những thứ mới.”

Quá trình chuẩn bị cho NCC cũng là một quá trình đầy gian nan từ giai đoạn lập team. Trải qua những việc làm thử, học thử với rất nhiều bạn, nhưng với những lí do khác nhau chỉ còn 2 người ở lại đến cuối. Uyên cũng chia sẻ thêm những gì được trình bày trong chung kết chỉ là phần nổi của rất rất nhiều những công đoạn khác:

“Trải qua 3 vòng của Nielsen từ vòng 1,  vòng 2, những vòng bán kết, chung kết, là trải qua những đêm không ngủ, có những khi 30 tiếng liền mình không chợp mắt một chút nào thì thực sự rất căng thẳng. Bọn mình phải trải qua những đêm không ngủ, những cãi vã trong quá trình làm bài để cuối cùng mới ra được bản trơn tru như vậy, trải qua những mâu thuẫn không biết đi về đâu, không biết làm như nào thì mới tiến đến bước như thế. Bởi vì thời gian rất áp lực nữa. Đến những người đã cùng làm việc rất là lâu như mình với một bạn khác cũng không thể tránh được những cãi vã. Về Nielsen, mình vẫn thấy rất vui khi nhìn lại. Đó là khoảng thời gian mình học được rất là nhiều”

Dù cuộc thi đã kết thúc nhưng khi nhắc lại đâu đó trong Uyên vẫn còn đọng lại những cảm xúc vui mừng xen lẫn chút tự hào. Buồn có, vui có nhưng trên hết là cảm giác thực sự đốt hết sức mình vì nó. 

“ Đó là những trải nghiệm mình chưa bao giờ có, nhưng mình không ngờ là mình vẫn vượt qua và cũng đạt được những dấu mốc nhất định như là để vượt qua được vòng 1, vòng 2,vòng bán kết và thậm chí là vòng chung kết, mình cảm thấy như mình đã cố gắng trọn vẹn. Giống như một lần trong đời mình thực sự nỗ lực, thực sự đốt hết sức mình, mình cảm thấy rất là đã, đỡ cảm thấy chán ghét bản thân vì lười biếng, vì không chịu làm gì đó hơn. Thêm một cung bậc cảm xúc nữa là đến vòng final, đến vòng final bọn mình thực sự khá là vui, khá là tự tin nhưng vào lúc thi thì thực sự team chưa thể hiện được những gì bọn mình kì vọng nên thi xong cả bọn rất là buồn và thất vọng, cũng ráng động viên nhau nhưng không thể tránh khỏi chuyện là buồn vì không đạt được màn trình diễn mà mình mong muốn. NCC tuy không phải là cuộc thi mình dành được giải cao nhất trong các cuộc thi mình đã tham gia nhưng là cuộc thi để lại cho mình nhiều ấn tượng nhất. VÌ mình đã tìm hiểu về nó, mình đã học, đã luyện tập cho nó từ lâu, và cũng như là vì nó mình có thêm nhiều mối quan hệ, nhiều sự kết nối, nhiều người bạn, và là trải nghiệm mình đã dốc hết sức mình vì nó.” 

Từ NCC, Uyên có thêm một người bạn đặc biệt, đã giúp Uyên thay đổi rất nhiều. Đó không chỉ là một teammate mà còn giúp Uyên rèn mình vào kỉ luật. Hàng tuần phải luôn cùng ngồi lại, cùng học với nhau, cùng giải đề,  cùng feedback, sau mỗi lần giải phải cùng feedback với nhau, thì dần dần tạo cho Uyên những thói quen tốt nhờ cùng học cùng chơi với bạn. 

“Trước giờ mình chỉ đến với các cuộc thi mình mang tình thần trải nghiệm, mình cũng đầu tư nhưng không nghĩ là mình rất thực sự đầu tư cho đến khi mình gặp được bạn này, khiến cho mình nhận ra rất nhiều điều, khiến cho mình có thể dốc sức mình nhiều hơn nữa, cố gắng hơn nữa và thực sự tập trung vào mục tiêu khi mình hướng về nó. Hơn nữa, nhờ bạn mình cũng được kết nối với nhiều anh chị giỏi, hay ho để mình được học hỏi thêm. Cái cơ hội mình được làm quen được học hỏi với bạn đó có thể đó là  một điểm sáng nhất  trong năm 2020 của mình và rất trân trọng cơ duyên đó.” 

Đúc kết từ trải nghiệm của mình Uyên chia sẻ đối với việc giải business case điều cơ bản phải có tư duy problem solving. Ngoài ra có thể học thêm một số framework, nó giống như một công cụ để khiến cho bạn suy nghĩ nhanh hơn, để có sườn giải quyết vấn đề, đỡ tốn thời gian hơn. Sau  đó tìm kiếm những nguồn đề case để luyện tập. Một số nguồn tham khảo có thể kể đến đề thi các năm Nielsen case competition, CBS case competition, case interview của các consulting club ở các trường đại học, đọc thêm những case study trên các article, giáo trình trên trường hay các khóa học. Ngoài ra một số group trên facebook có những thông tin bổ ích. 

Một cuộc thi case còn yêu cầu một số kĩ năng khác nữa bên cạnh các kiến thức. Kiến thức đương nhiên rất quan trọng nhưng một số  kĩ năng khác bạn cũng cần phải học đặc biệt là kĩ năng trình bày cả viết và nói. Thêm nữa cần có kĩ năng visualization để trình bày các dữ liệu sao cho rõ ràng cũng là điểm cần lưu ý

Sau tất cả, điều giá trị nhất không phải là những phần thưởng mà chính là bản thân đã thay đổi một cách tích cực qua từng ngày. Uyên chia sẻ điều thay đổi rõ ràng nhất chính là cách nhìn vào một vấn đề. 

“Nếu ngày xưa chỉ chăm vào đi giải quyết nhưng giờ đây khi nhìn vào một vấn đề mình luôn đặt những câu hỏi tự hỏi mình liệu mình đã xác định đúng vấn đề, đã chia nhỏ vấn đề hợp lý hay chưa.. Hay là những hướng giải quyết mình đưa ra có logical hay không, có xuất phát từ cái lập luận, dữ liệu nào hay bằng chứng nào hay không. Liệu đi theo hướng này nó có hỗ trợ cho mục đích của mình không. Mình cảm thấy thực sự tham gia vào các cuộc thi business case giúp cho mình suy nghĩ logic nhiều hơn, không chỉ trong công việc mà những cái quan sát ngoài cuộc sống của mình”

Ngoài ra các kĩ năng khác cũng cải thiện nhiều hơn cụ thể 

“Ngày xưa mình có cái tôi hơi bị lớn, mình sẽ dễ bị phật lòng nếu mọi người không làm việc hợp ý với mình. Việc rèn giũa kinh nghiệm làm việc với nhiều kiểu người, nhiều kiểu suy nghĩ khác nhau, mình  cảm thấy thích nghi tốt hơn. Cách làm việc của mình nó mềm dẻo hơn.” 

Nhìn lại hành trình mình vừa trải qua Uyên chia sẻ: “Thời sinh viên bạn đi thi rất nhiệt huyết và có thể đạt được giải nọ kia, nhưng ra đời làm việc thì có thể mọi việc sẽ không giống như thế 100%. Tuy nhiên, mình sẽ trích lại câu nói rất hay của chị Thủy, người chị mình quen ở YEA Camp: "Không cần đi thi thố vẫn ra trường đi làm ngon lành. Đó hoàn toàn là lựa chọn của mỗi người. Nhưng thời sinh viên mà đi thi thì cũng vui và cho mình những trải nghiệm không bao giờ quên, cũng như những người bạn cực kỳ tốt. “Vậy đó, nếu muốn thời đại học của mình thật rực rỡ, thì bạn hãy cố gắng hết sức cho bất kỳ mục tiêu nào bạn hướng đến. Một lần (hay hơn một lần) cháy hết mình để nỗ lực thật sự rất là đã. Dù có đạt giải cao hay không thì mình đã cố gắng hết sức và chắc chắn mình sẽ học được gì đó từ mọi người. Nếu đã chọn gắn với những cuộc thi, thì hãy cống hiến hết mình, cố gắng sắp xếp thời gian, bạn chắc chắn sẽ có gì đó "mang về nhà". 

Uyên chia sẻ thêm: “Tuy là đạt được một số thành tựu nhưng có rất nhiều khoảng thời gian mình cảm thấy  băn khoăn về bản thân không biết bản thân muốn gì, có thực sự yêu thích cái này cái kia không, rất nhiều những khoảng thời gian mình cảm thấy rất tệ về bản thân, không có tin vào bản thân mình, chứ không phải luôn có kế hoạch cụ thể rõ ràng. Nên nếu có một ngày bạn cảm thấy mất phương hướng, cảm thấy thiếu động lực thì nó cũng bình thường thôi. Quan trọng là không để bản thân cứ đắm chìm trong cảm giác đó, có thể đứng lên tìm nguồn giúp đỡ , tìm nguồn hỗ trợ và đi đến những hướng giải quyết”