15/01/2021
104

SÁU NĂM - DĂM LẦN NHẢY VIỆC - KIÊN TRÌ TÌM KIẾM SỰ ĐỔI MỚI TRÊN CON ĐƯỜNG TÀI CHÍNH KHUÔN MẪU, KHÔ KHAN.

SÁU NĂM - DĂM LẦN NHẢY VIỆC - KIÊN TRÌ TÌM KIẾM SỰ ĐỔI MỚI TRÊN CON ĐƯỜNG TÀI CHÍNH KHUÔN MẪU, KHÔ KHAN.

Ngay từ khi bước chân vào đại học, mọi người thường mơ tưởng về một tương lai tươi sáng sau khi ra trường với một công việc ổn định cùng mức lương không tầm thường. Nhưng đối với một số người câu chuyện dừng ở đó thôi là không đủ. Đến với chuyên mục Câu chuyện truyền cảm hứng hôm nay là một nhân vật với ý chí to lớn đi trên con đường tìm kiếm một sự đổi mới - anh Nguyễn Quốc Khánh. 

“Sẵn sàng gap vài năm nữa để đi học tìm ra đc con đường mới công cụ mới để bản thân anh khác biệt đi. Nếu giờ đi làm sẽ chỉ giải quyết vấn đề tiền thôi chứ k giải quyết được vấn đề trong đầu anh.”

Đó là một buổi chiều, anh Khánh chia sẻ về những trăn trở của anh đối với ngành tài chính cũng như vì sao anh quyết định từ bỏ công việc gần đây.

Xuất thân là một sinh viên mới tốt nghiệp giống bao bạn sinh viên khác, trong môi trường tuyển dụng tài chính đa số đòi hỏi kinh nghiệm khá lớn, anh bắt đầu con đường sự nghiệp của mình với vị trí internship tại 1 quỹ đầu tư nhỏ. Công việc hàng ngày là nhập số liệu, xử lý dữ liệu thô sơ, research viết báo cáo lặp đi lặp lại. Vào thời điểm đấy anh chỉ lo sợ không học được cái gì đó nên với những công việc lặp lại đó anh vẫn tiếp tục làm. 9 tháng là một khoảng thời gian khá dài đủ để anh nhận ra được đối với ngành tài chính kiến thức nền cần có rất lớn, ngay lúc đó anh đã quyết định trang bị cho mình những chứng chỉ tài chính quốc tế. Đối với một người yêu thích sự đột phá và tìm hiểu cái mới như anh công việc này lặp đi lặp lại này không giữ chân anh được. Một lần nữa bước chân vào thị trường tuyển dụng, Anh Khánh đã trải qua nhiều vị trí liên quan tới sản phẩm phái sinh, tái cấu trái phiếu và sản phẩm tái cấu trúc tài chính, quản trị rủi ro và quản trị nguồn vốn tại nhiều ngân hàng và tổ chức lớn như Big4 và quỹ đầu tư. Sau cùng anh nhận thấy dù ở vị trí nào đi nữa công việc vẫn mang tính chất lặp lại, không có sự thay đổi dù trải qua bao nhiêu năm đi chăng nữa. Đó cũng chính là thực tế trong ngành tài chính này, sau khi trải qua nhiều công việc liên quan đến ngành thì anh nhận ra có thể các công việc khác nhau từ audit, consultant, analyst,... thì tính chất vẫn vậy. Thực chất tài chính nhiều lĩnh vực nhưng mỗi lĩnh vực chỉ dừng ở đấy thôi, nhưng bản thân anh không thể dừng ở đấy được, anh muốn biết nhiều thứ và học nhiều hơn. Đó chính là lý do hết lần này đến lần khác anh tìm một môi trường mới hơn để bản thân có thể vùng vẫy, sáng tạo, học hỏi tri thức với khả năng của mình. Anh quan niệm rằng nếu cứ tiếp tục theo khuôn mẫu cũ thì đến một lúc nào đấy cũng sẽ chán, chỉ khi ở chỗ nào mình tạo ra nó thì mới gắn bó lâu dài được 

Trải qua nhiều công việc như thế, anh Khánh càng thấm thía câu của 1 chị sếp cũ: “Làm công việc gì cũng học được một cái gì đấy”. Mỗi vị trí từng làm đều cho anh những trải nghiệm riêng, hiểu thị trường và hiểu cách mà bản thân tài chính vận hành hơn. Việc nhận ra những lỗ hổng và thiếu sót trong ngành càng thôi thúc anh phải tạo ra một cái gì đó mới tác động đến ngành tài chính hơn. Anh cũng chia sẻ thêm hiện nay Hedge cũng đang hợp tác với nhiều bên cùng những dự án nhằm mang lại những kết quả mới, sản phẩm mới cho ngành này. 

Dám từ bỏ những cơ hội lớn để bước đi trên con đường riêng mình tạo ra, nhiều người chắc cũng tự hỏi liệu bản thân có thực sự chắc chắn với con đường này? Cái giá phải trả chắc chắn là rất đắt, không công việc, không có lương, nếu mà thất bại coi như quay lại vị trí xuất phát ở tuổi 30. Nhưng anh Khánh đã chọn cách chấp nhận những khó khăn, áp lực đó, sẵn sàng gap thêm một vài năm nữa để học hỏi và tìm ra con đường mới, công cụ mới để bản thân anh khác biệt đi. Không khi nào không phải đối mặt với sự mông lung, sức ép do chính bản thân đặt ra thậm chí đến bây giờ vẫn vậy. Nhưng đứng trước sự yêu thích và đam mê của mình với ngành tài chính nói chung và công cụ phái sinh nói riêng, anh vẫn kiên trì theo đuổi con đường này. Càng yêu thích nó người ta càng tìm tòi nó, làm nó và sáng tạo với nó. Bước vào lĩnh vực tài chính từ rất sớm, từ lúc các công cụ phái sinh chỉ mới ở mức sơ khai và đến thời điểm hiện tại công cụ phái sinh đã phát triển đến một mức nhất định, đã có những lúc sở thích và niềm đam mê của anh không phải là xu hướng thị trường nhưng anh vẫn chấp nhận nó và tiếp tục theo đuổi. Động lực duy nhất lúc đó chính là tuổi trẻ, anh tin rằng mình còn trẻ, có thể học được và thị trường còn có thể thay đổi được. Nhưng mình cũng có thể làm sở thích của mình phù hợp với thị trường bằng cách tìm hiểu kĩ các kỹ năng của người đi trước, các đặc thù của ngành để có thể linh động trong bất cứ trường hợp nào. Chỉ có sự chuẩn bị kỹ càng mình mới không bỏ qua những cơ hội phía trước.

Đã có những lần anh nghỉ việc 1-2 tháng, thậm chí nhiều hơn vì cũng như những người trẻ mông lung về con đường của mình. Khoảng thời gian đó anh chiêm nghiệm, nhìn nhận lại bản thân muốn gì, đến thời điểm hiện tại anh vẫn không ngừng suy nghĩ 5,10 năm nữa bản thân làm gì. Mỗi thời điểm có một cái khó khăn riêng, nhưng càng trải nghiệm nhiều thứ, thì thay đổi tư tưởng lại càng khó. Sau mỗi quyết định có thể có những lúc buồn, tiếc bản thân không nghe lời anh, chị đã cho những lời khuyên nhưng anh không hối hận vì anh tin rằng nếu anh có tiếp tục công việc đó đi nữa thì 5 năm hay 10 năm nữa đầu óc anh vẫn ở đấy, góc nhìn của anh vẫn ở đấy. Mỗi người có thể có những suy nghĩ khác nhau nên hãy để những ý kiến xung quanh là nguồn tham khảo, càng có nhiều  nguồn tham khảo ta có thể tạo hướng đi cho riêng mình, không nên gò bó theo hướng nào cả. 

Trong thời gian tới anh Khánh cũng có những dự định cho riêng mình. Tiếp tục công việc với Hedge Academy, làm những dự án với đối tác bên ngoài về fintech, học thêm những kiến thức bên lề như IT, tìm hiểu đủ nó để có thể tạo ra nó. 

Cuối cùng tài chính không phải là một lĩnh vực dễ dàng theo đuổi, nhưng nếu bạn đủ đam mê, yêu thích thì sẽ đủ dũng khí để chấp nhận những thách thức, khó khăn phía trước. 

-------------------------------------------------------

Nhân vật truyền cảm hứng #3: Anh Nguyễn Khánh

Founder của Hedge Academy

Từng làm Senior Treasury Analyst tại SCB Ngân hàng TMCP Sài Gòn

Từng làm Treasury Dealer tại Sumitomo Mitsui Banking Corporation

Từng làm Derivative Dealer tại Vietinbank

Từng làm Senior Market Risk Advisory tại EY Vietnam

Từng làm ALM Specialist tại BAOVIETBank - Ngân hàng Bảo Việt

Từng làm Senior Market Risk tại VIB - Ngân Hàng Quốc Tế

Từng làm MRM officer tại TPBank

Câu chuyện truyền cảm hứng: Lan tỏa niềm tin và động lực

Mail: youth.com.vn@gmail.com

FB: https://www.facebook.com/youthvn11/

Web: https://youth.com.vn

#Câuchuyệntruyềncảmhứng # Nhânvật truyền cảm hứng