17/04/2020
72

NHỮNG GIÁ TRỊ BỀN VỮNG CỦA SÁCH MÀ CHÚNG TA KHÔNG THỂ PHỦ NHẬN

NHỮNG GIÁ TRỊ BỀN VỮNG CỦA SÁCH MÀ CHÚNG TA KHÔNG THỂ PHỦ NHẬN

Ngày nay, với sự bùng nổ và chiếm lĩnh của công nghệ, mọi thứ đều đang dần thay đổi để phát triển hơn “những phiên bản cũ” của nó. Hình thức sách và việc đọc sách hiện cũng đang trong tình thế cải cách, một tình thế cải cách khó khăn và nên hay không vẫn đang là một câu hỏi nhiều tranh cãi.

Cuộc chiến giữa sách giấy và các hình thức sách khác có lẽ không phải là đề tài quá mới mẻ nữa. Những tiện lợi như: dễ dàng mang theo, chứa đựng hàng trăm nghìn đầu sách khác nhau chỉ trong một thiết bị, chỉ cần một cú click chuột là có ngay quyển sách mong muốn,... đã làm sách điện tử vươn lên và có chỗ đứng trong lòng của độc giả. Và với những tiện lợi như vậy, những fan cuồng các hình thức sách điện tử đang cổ vũ mạnh mẽ cho việc thay thế hoàn toàn sách giấy bằng sách điện tử. 

Tuy nhiên, trước thực trạng như vậy, không phải ai cũng dễ dàng chấp nhận và ủng hộ sự thay đổi "tích cực" của sách điện tử. Các số liệu cho thấy ở Việt Nam, 83% độc giả lựa chọn sách giấy là hình thức sách yêu thích (cuộc khảo sát vào tháng 3/2019) và trong năm 2018 đã xuất bản hơn 390 triệu bản sách, tăng 20,6% so với năm 2017. Giữa sự phát triển ào ạt của sách điện tử, sách giấy vẫn luôn có những dấu hiệu vô cùng tích cực. Để nhận được sự ủng hộ, tồn tại và phát triển mạnh mẽ, sách giấy cũng đã có bề dày lịch sử đến hai ngàn năm, đến nay vẫn tồn tại và phát triển giữa bao hình thức sách khác.

Ban đầu, sách xuất hiện với hình dạng những sách cuộc (book roll) hay cuộn giất (scroll). Sau đó là sách làm từ giấy cói rồi đến sách chép tay... Có thể thấy, qua mỗi giai đoạn, sách giấy ngày một được hoàn thiện hơn, khẳng định sự cần thiết, vị trí của mình hơn. Với lịch sử tồn tại và phát triển hàng ngàn năm, sách đã ghi chép, lưu trữ nguồn thông tin khổng lồ của nhân loại: đó là những thành tựu khoa học, đó là lịch sử phát triển của loài người... Những gì sách lưu giữ có thể được xem như một di sản tinh thần vô giá, không gì có thể thay thế được. Có câu: “Một kho vàng không bằng một nang sách”. Nếu trong quá khứ, kiến thức không được lưu giữ bởi sách giấy thì liệu ngày nay thì liệu con cháu ngày nay có kế thừa và phát triển những thành tựu về điện, về bánh xe,...?

Trải qua những cuộc cách mạng, sách giấy được tân tiến và phát triển sao cho phù hợp với nhu cầu của từng thời điểm, thế nhưng nó vẫn giữ được những ưu điểm riêng của mình. 

Đầu tiên vẫn phải nói đến, chỉ có sách giấy mới có thể đồng thời kích thích nhiều giác quan hoạt động: mắt nhìn, mũi ngửi, tay chạm. Mùi hương đặc trưng từ những trang giấy kích thích khứu giác, tiếng sột soạt khi lật mở từng trang sách làm cho thính giác hoạt động, hay xúc giác và thị giác đều “trỗi dậy” mạnh mẽ khi ta chạm từng trang giấy và đưa mắt theo từng hàng chữ. Có lẽ điều này sẽ đúng với một số mọt sách: cảm giác “sướng run cả người” khi bỏ qua những mệt mỏi, cầm trên tay quyển sách yêu thích, nâng niu từng trang sách và thưởng thức nó. Mọi giác quan hoạt động khiến tinh thần phấn chấn, việc ghi nhớ nội dung cũng sẽ dễ dàng hơn, lượng kiến thức tiếp thu cũng tốt bao giờ hết! Một điều nữa theo quan điểm cá nhân mình nhận ra rằng, các dòng chữ được in trên sách gắn với vị trí cụ thể sẽ giúp người đọc ghi nhớ tốt hơn so với những hình thức đọc sách khác. 


Một ưu điểm khác của sách giấy là việc đánh dấu trang đang đọc cũng dễ dàng hơn hẳn chỉ với cách gấp mép giấy làm dấu. Việc đọc và note những ghi chú, dùng bút để đánh dấu những dòng chữ hay cũng chỉ có sách giấy mới làm cho ta được điều này! Và hơn thế, hiệu quả của việc đọc sách giấy và sách điện tử cũng rất khác biệt. Một cô giáo cho biết khi đọc sách cho học sinh của mình, với sách giấy chúng sẽ háo hức khi chuyển sang trang tiếp theo, đặc biệt là trả lời được những câu hỏi khi câu chuyện kết thúc. Hay với việc phụ huynh và con trẻ cùng đọc một quyển sách giấy, cùng thảo luận, tương tác đã tạo nên sự hứng thú, niềm say mê của trẻ với sách.

Đến với sách, hẳn sẽ có người nghĩ về những tác hại của nó đến thị lực? Đương nhiên sẽ có những tác hại nhất định nếu bạn đọc một quyển sách nơi không đủ ánh sáng, hay không đủ khoảng cách cần thiết giữa mắt và sách. Tuy nhiên, việc đọc sách nơi đủ ánh sáng, đảm bảo khoảng cách mắt và sách thì đây là điều bạn hoàn toàn có thể chủ động làm được. Bên cạnh đó, cá nhân mình nghĩ với những điều thú vị sau đây, ắt hẳn những khuyết điểm của sách giấy sẽ không là vấn đề lớn: cảm giác hào hứng lạ thường khi xếp hàng xin chữ ký của tác giả, hay ghi vài dòng yêu thương vào sách và đem tặng nó cho người mình trân trọng!


Sự kiện Workshop của Love Books Love Life sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên. Để tham gia sự kiện và có cơ hội nhận những phần quà hấp dẫn, các bạn hãy đăng ký theo link dưới đây: http://bit.ly/wslbll

Để biết thêm thông tin về sự kiện SiL, các bạn vui lòng truy cập link: http://bit.ly/3252iDN

MỌI THẮC MẮC XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ
* Mr Nam: (+84) 89328198
* Fanpage: https://www.facebook.com/lovebookslovelifeforever/
* Website: https://youth.com.vn/
* Gmail: lovebookslovelifevietnam@gmail.com

Đăng ký Workshop ngay - Rinh quà liền tay!

#youthplus
#lovebookslovelife
#phúcminhbooks
#xuhướngvănhoáĐọc
#SiL_information_Day
#SiL_inspiration_Space