22/04/2020
64

VĂN HÓA ĐỌC TẠI VIỆT NAM, CÒN HAY MẤT?

VĂN HÓA ĐỌC TẠI VIỆT NAM, CÒN HAY MẤT?

Văn hóa đọc là một trong những thói quen tốt mà bất kì ai cũng nên xây dựng cho bản thân mình. Ngồi nhâm nhi cốc trà chiều, thưởng thức vài quyển sách. Ngồi giải trí sau một ngày dài, thưởng thức vài quyển sách. Hôm nào đó buồn bực, thưởng thức vài quyển sách. 

Ở Việt Nam, sau một thời gian vấn đề xây dựng văn hóa đọc bị bỏ ngỏ trước sự lên ngôi của các giá trị vật chất, công nghệ khác, đã nhiều dấu hiệu tích cực cho thấy văn hóa đọc đã được quan tâm trở lại trong xã hội. Lượng xuất bản phẩm năm 2019 đạt hơn 250 triệu bản, tăng 43,6% về bản in so với cùng kỳ năm 2018 - một con số vô cùng ấn tượng của ngành xuất bản vốn ảm đạm trong nhiều năm.

Nhìn vào đầu sách bán chạy của các nhà xuất bản trong năm 2019, sự gia tăng mạnh mẽ của những đầu sách về lịch sử khoa học tổng hợp, sách y học thường thức, sách cung cấp các kiến thức cơ bản về tự nhiên, vũ trụ, bên cạnh các thể loại ăn khách truyền thống như Self-help, sách văn học dịch, tâm lý xã hội được thống kê mỗi ngày. Các ấn phẩm có nội dung và chất lượng cũng tăng lên theo những yêu cầu ngày càng cao của độc giả. Có thể nói, chưa bao giờ thị trường sách và xuất bản sách tại Việt Nam lại sôi động như hiện nay. Và nếu như chỉ vài năm trước thôi, độc giả vẫn thường bị động. Họ sẽ ưu tiên lựa chọn sách theo trào lưu, thì giờ đây, với một thế hệ độc giả mới với những gu thẩm mỹ và cá tính riêng, người đọc đã trở thành bên chủ động, dẫn dắt xu hướng của ngành xuất bản. Họ sẽ là người quyết định đâu sẽ là trend của thời kì họ sống. 

Tuy nhiên, nhìn một cách tổng quát, Việt Nam vẫn chưa có được nền văn hóa đọc thực sự. Mặc dù, các cơ quan nhà nước, các tổ chức và nhiều cá nhân đã nỗ lực phổ biến, tuyên truyền phát triển văn hóa đọc sách tới cộng đồng. Số sách đọc trong 1 năm của người Việt vẫn còn quá thấp, thường chỉ khoảng 1 quyển sách/năm. Đọc sách cũng mới chỉ được coi là một “thú vui tao nhã” của một vài cá nhân, mà chưa thể nâng tầm, trở thành động lực cho sự phát triển của xã hội. 

Và có một điều đáng lưu ý nữa, đó là dường như giới trẻ ngày nay đang trở nên thờ ơ, lãnh cảm với văn hóa đọc sách. Khảo sát của báo Dân Trí được công bố đầu năm 2019 cho thấy, 98% giới trẻ cho biết họ không hề đọc quyển sách nào trong tuần qua; 80% bạn trẻ không đụng đến sách suốt một năm qua và chỉ 12% bạn trẻ trong nhóm 20-30 tuổi cho biết bản thân có đọc sách, truyện khác ngoài sách chuyên môn. 

Liệu có phải trước sự phát triển như vũ bão của Internet, của khoa học công nghệ, của các thiết bị hiện đại, của các công nghệ lưu trữ tối tân thì văn hóa đọc trở thành một thứ lỗi thời, giờ đây đã trở nên không còn cần thiết?

Không phải ngẫu nhiên mà những quốc gia phát triển nhất thế giới cũng đồng thời là những quốc gia đọc sách nhiều nhất và sở hữu văn hóa đọc phát triển nhất. Ở các quốc gia này, việc đọc sách không chỉ là thói quen hay sở thích, mà còn đóng góp cho sự phát triển của mỗi cá nhân và là động lực để quốc gia xây dựng và thực hiện chiến lược về kinh tế - văn hóa - xã hội.

Đến bao giờ thì Việt Nam mới có được một nền văn hóa đọc sách của riêng mình?

Sự kiện Workshop của Love Books Love Life sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên. Để tham gia sự kiện và có cơ hội nhận những phần quà hấp dẫn, các bạn hãy đăng ký theo link dưới đây: http://bit.ly/wslbll

Để biết thêm thông tin về sự kiện SiL, các bạn vui lòng truy cập link: http://bit.ly/3252iDN

MỌI THẮC MẮC XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ
* Mr Nam: (+84) 89328198
* Fanpage: https://www.facebook.com/lovebookslovelifeforever/
* Website: https://youth.com.vn/
* Gmail: lovebookslovelifevietnam@gmail.com

Đăng ký Workshop ngay - Rinh quà liền tay!

#youthplus
#lovebookslovelife
#phúcminhbooks
#xuhướngvănhoáĐọc
#SiL_information_Day
#SiL_inspiration_Space