23/04/2020
91

SÁCH TRONG THỜI ĐẠI 4.0 ĐƯỢC THỂ HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

SÁCH TRONG THỜI ĐẠI 4.0 ĐƯỢC THỂ HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Trong thời đại 4.0, người ta tìm thấy một cách đọc sách khác thay thế sách giấy truyền thống: sách điện tử (hay còn gọi với tên e-books). Chúng là một thể loại sách mới, được xuất bản và phát hành cho các thiết bị kĩ thuật số, đọc trên màn hình các thiết bị e-reader chuyên dụng hoặc màn hình laptop, điện thoại,... 

Vào thế kỷ XX, hàng loạt các phương tiện hiện đại như TV, radio,... ra đời mang tới nhiều phương thức truyền tải thú vị bằng âm thanh, hình ảnh được nâng cấp đạt mức tuyệt mĩ. Chúng đặt ra một thử thách khó khăn cho sách giấy và không thể từ chối: thay đổi hay là chết. Nó đã đe dọa vị trí độc tôn truyền thông của sách giấy trong thời điểm hiện nay. Tuy nhiên, với bề dày văn hóa cùng ý nghĩa cung cấp tri thức, sự khôn ngoan con người hằng mong muốn, sách in chưa bao giờ đánh mất ngôi vương trong lĩnh vực xuất bản.

Vậy nhưng, vào thời kỳ 1990, một số công ty giới thiệu sản phẩm ebook. Là các tệp file dưới nhiều hình thức, được tiếp nhận thông qua màn hình điện tử. Rõ ràng, khi con người luôn coi đồ công nghệ như vật bất ly thân như hiện nay, ebook có thể thách thức sách giấy theo cách mà trước đó cách mạng công nghệ thế kỉ XX không làm được.

Chúng ta vẫn phải thừa nhận việc sách điện tử ra đời cũng góp phần giải quyết được nhiều vấn đề trong thao tác đọc sách:

- Sách điện tử rõ ràng tiện lợi, gọn gàng hơn nhiều. Nếu trước đây, bạn phải mua từng cuốn sách, có khi dày cộm và nặng nề. Thì nay, chỉ với một phương tiện như máy đọc, bạn có thể lưu trữ cả kho tàng sách trong vật thể chỉ bằng cái bảng. Đặc biệt với cuốn sách hiếm-khi-đọc-lại.

- Thực hiện thao tác note cực kì đơn giản. Khi đọc sách, sẽ không đơn giản chỉ lướt mắt qua ngôn từ, bạn sẽ muốn lưu lại dòng, đoạn hay, cần đào sâu. Việc này được thực hiện đơn giản với vài thao tác trên phương tiện điện tử (và màu highlight thì đa dạng hơn bất cứ chiếc bút nào bạn có thể tìm trên thị trường).

- Chi phí mua các ấn phẩm sách điện tử cũng chỉ bằng một nửa sách giấy. Với việc đầu tư một khoảng tiền với việc mua một chiếc ebook. Sau đó, bạn không tốn thêm nhiều chi phí khác nữa để sở hữu những cuốn sách bạn muốn. Thậm chí, bản thân bạn cũng có thể xuất bản một ebook mà không cần tới đội ngũ công nhân làm việc nhà xưởng, giấy, mực in,... (đương nhiên tác phẩm của bạn cần được xét duyệt về nội dung lẫn hình thức).

- Dễ dàng sở hữu ngoại văn. Người nghiên cứu, người nghiền ngoại văn chắn hẳn không xa lạ với hoàn cảnh cuốn sách mình cần không có trong nước, phải đặt tận trời Tây, mà giả sử có, cũng giá trên trời. Bởi lẽ đó, ebook là cứu cánh số Một. Vốn dĩ được phát triển và phổ biến tại các nước phương Tây, hình thức ấn phẩm điện tử đương nhiên sẽ cập nhật cả kho tàng ngoại văn đầy đủ. Không mất công vận chuyển, mang trên mình cả đống chi phí khác, sách điện tử được tải về Việt Nam chỉ trong thời gian ngắn. Ưu điểm khác là chức năng tra từ điển ngay trên máy đọc sách khiến bạn thuận tiện thao tác ngay khi thắc mắc.

Thực tế là cho đến nay, nhà sách điện tử tại Việt Nam là rất hiếm và mới hình thành từ năm 2012. Giá thành sách điện tử thấp hơn nhưng việc phổ biến tới người dân còn hạn chế, đặc biệt là đối với thế hệ trước. Nhất là khi sử dụng máy đọc sách thì như sử dụng đồ công nghệ, các thao tác khiến nhiều người lúng túng và cảm giác không thân thiện như sách giấy.

Rõ ràng, trong ngành xuất bản Việt Nam, sách điện tử chiếm vị trí khá khiêm tốn đối với sách in và còn gặp nhiều rào cản. Song, hình thức này còn nhiều tiềm năng phát triển cùng trào lưu công nghệ trong tương lai.

Sự kiện Workshop của Love Books Love Life sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên. Để tham gia sự kiện và có cơ hội nhận những phần quà hấp dẫn, các bạn hãy đăng ký theo link dưới đây: http://bit.ly/wslbll

Để biết thêm thông tin về sự kiện SiL, các bạn vui lòng truy cập link: http://bit.ly/3252iDN

MỌI THẮC MẮC XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ
* Mr Nam: (+84) 89328198
* Fanpage: https://www.facebook.com/lovebookslovelifeforever/
* Website: https://youth.com.vn/
* Gmail: lovebookslovelifevietnam@gmail.com

Đăng ký Workshop ngay - Rinh quà liền tay!

#youthplus
#lovebookslovelife
#phúcminhbooks
#xuhướngvănhoáĐọc
#SiL_information_Day
#SiL_inspiration_Space