19/01/2021
167

[SYE] 7 chiến lược giúp bạn đưa ra quyết định tập thể tốt hơn

[SYE] 7 chiến lược giúp bạn đưa ra quyết định tập thể tốt hơn

Khi doanh nghiệp gặp phải một vấn đề hóc búa, bạn thường mang nó ra để tất cả cùng giải quyết. Bởi cuối cùng thì ba cây chụm lại mới nên hòn núi cao mà đúng không? Thật ra thì không. Nhiều ý tưởng không đảm bảo kết quả làm việc tốt hơn. Xuất phát từ sự ỷ lại thái quá vào hệ thống phân cấp, tư tưởng tránh xa những bất đồng, và mong muốn giữ gìn sự hòa hợp, nhiều người thường rơi vào bẫy “tư duy tập thể.”

Một ý kiến từ chuyên gia bị hiểu sai có thể bóp méo toàn bộ quyết định của một nhóm. Sự thiên vị có thể trở nên phổ biến và dẫn đến những kết quả xa rời lợi ích cá nhân. Và mọi thứ đa phần chỉ diễn ra trong tiềm thức.

Điều này không có nghĩa là các nhóm không nên cùng nhau đi đến quyết định, thay vào đó bạn cần một quy trình đúng đắn để thực hiện điều đó. Dựa trên các nghiên cứu về hành vi và khoa học đằng sau những quyết định cùng nhiều năm ứng dụng thực tiễn, chúng tôi đã tìm ra 7 chiến lược đơn giản giúp cho những lúc đưa ra quyết định tập thể trở nên hiệu quả hơn:

Tạo nhóm nhỏ khi bạn cần đưa ra quyết định lớn. Những nhóm lớn sẽ dễ dẫn đến những quyết định thiên vị hơn. Ví dụ như một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những nhóm từ 7 người trở lên dễ bị ảnh hưởng bởi những thiên kiến xác nhận hơn. Nhóm càng đông, những thành viên trong nhóm càng có khuynh hướng tìm kiếm và đánh giá thông tin dựa trên những thông tin và niềm tin có sẵn. Bằng cách giữ cho số lượng người rơi vào khoảng 3 đến 5 người, số lượng mà người ta thường dễ tiếp cận nhau hơn khi tương tác, bạn có thể giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực trong khi được lợi từ nhiều góc nhìn khác nhau.

Chọn một nhóm đa dạng kiểu người thay vì nhóm chỉ có 1 kiểu người (hầu như mọi khi). Nhiều nghiên cứu đã tìm ra rằng những nhóm có các cá nhân mang ý kiến và niềm tin đồng nhất thường có khuynh hướng thiên vị cao hơn khi phải đưa ra quyết định. Những nhóm chứa đựng những góc nhìn đối lập có thể đối nghịch với những sự thiên vị tốt hơn. Nhưng bối cảnh cũng rất quan trọng. Khi công việc yêu cầu sự đa dạng về kĩ năng và quan điểm, như là tiến hành nghiên cứu hay thiết kế quá trình, nhóm đa dạng kiểu người thường làm tốt hơn nhóm chỉ có 1 kiểu người. Nhưng trong những công việc mang tính lặp lại, yêu cầu những tư tưởng tương tự trong một môi trường cố định, như là nghe theo chỉ dẫn an toàn bay hoặc chăm sóc sức khỏe, những nhóm đồng nhất thường thể hiện tốt hơn. Với tư cách là người dẫn đầu, bạn trước hết cần nắm rõ bản chất của quyết định mà mình yêu cầu người khác làm trước khi tạo nên một nhóm phù hợp.

Chỉ định một người phản đối mang tính chiến lược (hoặc là hai).

 Một cách để chống lại khuynh hướng “tư duy tập thể” không mong muốn chính là chỉ định một “kẻ thích đi ngược đám đông.” Nhiệm vụ của người này là nguồn phản lực ngăn cản các thỏa thuận của nhóm. Nghiên cứu chỉ ra rằng trao quyền cho ít nhất một người để thách thức quá trình đưa ra quyết định nhóm mang đến sự cải thiện to lớn trong chất lượng của những quyết định và kết quả. Đối với những nhóm lớn khoảng 7 đến 8 thành viên, hãy giao phó ít nhất 2 “kẻ đi ngược đám đông” để đảm bảo người phản đối duy nhất không bị cô lập bởi mọi người và bị xem là kẻ gây rối.

Góp nhặt ý kiến một cách riêng lẻ.

 Những kiến thức tổng hợp của một nhóm chỉ phát huy tác dụng khi được sử dụng hợp lí. Để tận dụng tối đa tiềm năng đa dạng của nhóm, chúng tôi đề xuất thu thập ý kiến của từng cá nhân trước khi để mọi người chia sẻ ý kiến của mình trong nhóm lớn. Bạn có thể yêu cầu các thành viên ghi lại những ý tưởng của mình độc lập và ẩn danh trong một hồ sơ chung chẳng hạn. Sau đó nhờ mọi người xem những ý tưởng được đề xuất, lần nữa vẫn độc lập và ẩn danh, và không giao ý tưởng cụ thể cho bất kì thành viên nào. Bằng cách đi theo lối này, các nhóm có thể chống lại định kiến và tư duy tập thể. Quá trình này cũng đảm bảo những vấn đề như ma cũ bắt nạt ma mới, đánh giá chuyên môn vô căn cứ, hay ném đá giấu tay ảnh hưởng đến các quyết định của nhóm.

Tạo vùng an toàn để mọi người có thể lên tiếng.

 Nếu bạn muốn mọi người có thể chia sẻ ý kiến và tham gia góp ý xây dựng, họ cần cảm thấy mình có thể lên tiếng mà không phải sợ bị trừng phạt. Hãy tích cực khuyến khích mọi ngời phản ánh và bàn luận về các ý kiến, nghi hoặc hay trải nghiệm trái chiều một cách đầy tôn trọng. Có ba nguyên tố cơ bản cấu thành một môi trường an toàn và kiểm soát sự đa dạng nhóm hiệu quả nhất. Đầu tiên, tập trung nhận xét trên các quyết định cũng như kế hoạch được bàn luận thay vì cá nhân. Thứ hai, hãy chỉ đưa ra đề xuất, chứ đừng đưa mệnh lệnh. Thứ ba, hãy thể hiện rằng bạn đồng cảm và đánh giá cao những cá nhân đang nỗ lực vì mục đích chung.

Đừng quá ỷ lại vào các chuyên gia.

 Chuyên gia có thể giúp các đội nhóm đi đến nhiều quyết định đầy đủ thông tin hơn. Tuy nhiên, tin tưởng mù quáng vào ý kiến của chuyên gia có thể khiến đội dễ chịu ảnh hưởng của các định kiến và bóp méo kết quả. Những nghiên cứu minh họa việc cho phép chuyên gia can dự vào quá trình quyết định có thể khiến cho mọi người hướng theo ý kiến của chuyên gia hoặc tạo ra những đánh giá tự tin thái quá. Do đó, hãy chỉ mời chuyên gia đưa ra nhận định cho những vấn đề cụ thể, và xem họ là người ngoài cuộc trong các công việc nhóm.

Chịu trách nhiệm cùng nhau.

 Cuối cùng, kết quả của quyết định có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố đơn giản như sự lựa chọn của người truyền tin trong nhóm. Ta thường thấy một cá nhân duy nhất chịu trách nhiệm trong việc chọn lựa thành viên phù hợp, lên kế hoạch và truyền kết quả. Những lúc thế này, những định kiến cá nhân dễ dàng ảnh hưởng đến quyết định của cả nhóm. Nghiên cứu cho thấy những xu hướng tiêu cực này hooàn toàn có thể tránh khỏi nếu công việc được chia cho nhiều người tùy vào chuyên môn của họ. Hơn nữa, mọi thành viên trong nhóm nên có trách nhiệm với quá trình đưa ra quyết định và kết quả cuối cùng của quá trình ấy. Một cách để thực thi điều này là yêu cầu cả nhóm kí thỏa thuận trách nhiệm chung ngay ban đầu, giúp chia lại quyền lực cân bằng hơn và mở ra nhiều cơ hội chia sẻ ý kiến hơn.

Tất nhiên, cứ đi theo những bước này không hề đảm bảo cho một quyết định tuyệt vời. Tuy nhiên, quá trình đưa ra quyết định và tương tác giữa các thành viên càng suôn sẻ, cơ hội vươn tới thành công của bạn càng lớn. 

------------------------------------------

Translator: Lê Võ Gia Nghi

Editor: Tô Nguyệt Minh

Link bài gốc: https://hbr.org/2020/09/7-strategies-for-better-group-decision-making

Bạn muốn đóng góp phần công sức nhỏ bé của mình cho cộng đồng, bạn muốn làm việc trong môi trường năng động, trẻ trung và đầy chuyên nghiệp. Nhanh tay đăng ký để trở thành CTV SYE để rèn luyện ngoại ngữ tại: https://forms.gle/NTCHX9ARsnoEQhur5

----------------------------------------------

𝐒𝐘𝐄 - 𝐒𝐔𝐁 𝐘𝐨𝐮𝐭𝐡 𝐄𝐝𝐢𝐭𝐨𝐫

Fanpage: SUB Youth Editor

Email: sye.youthplus@gmail.com

Website: youth.com.vn