08/02/2021
62

[SYE] 7 câu hỏi truyền cảm hứng để tự đánh giá bản thân cuối năm

[SYE] 7 câu hỏi truyền cảm hứng để tự đánh giá bản thân cuối năm

Một năm mới chuẩn bị tới và nó không thể tới gần hơn được nữa. Chúng ta chuẩn bị khép lại năm 2020 và bắt đầu một năm mới.
Dù vậy sẽ thật đáng giá để lùi một bước và xem được bạn đã làm được gì trong mười hai tháng đã qua một cách khách quan. Vào thời điểm này của mỗi năm tôi đều làm điều này bằng cách viết lại một bản tự đánh giá bản thânBài tập này đã giúp tôi chuẩn bị bản thân sẵn sàng thành công vào tháng một tới. Tôi xem lại những gì mà bản thân đã đạt được trong năm, những khó khăn đã phải đối mặt và những bài học mà bản thân đã học được, cố gắng nghĩ những việc đã trải một cách tích cực để bản thân tôi thấy được truyền cảm hứng và có động lực cho một năm mới.

Một cách tường tận thì tôi giúp bản thân mình chọn ra một mục tiêu cho năm mới. Tôi có thể thấy được những thứ mình đã làm được và những thứ mình đã chưa hoàn thành từ đó vẽ lên một kế hoạch. Như một nhà văn người Pháp Antoine de Saint-Exupéry đã từng nói “ Một đích đến mà không có kế hoạch thì chỉ như là một điều ước.”

Và bạn vẫn có thể làm điều này khi mà tháng mười hai này đã qua. Tôi thường làm điều này vào tuần cuối của năm, nhưng có khi tôi hoàn thành nó lúc đầu năm.

Hãy bắt đầu nào:

1.Điều gì đã là kế hoạch/ mục tiêu/ ước mơ của bạn trong năm 2020 ? Đánh giá những điều này.


Ở câu hỏi này tôi đã vạch ra bất kỳ kế hoạch hay mục tiêu mà tôi đã làm ở đầu năm hoặc ở trong năm.
Tôi chọn từ “ đánh giá” bởi vì nếu kể cả khi tôi không đạt được mục tiêu đã đề ở đầu năm thì tôi vẫn có thể đã bước một bước đi khá quan trọng mà bản thân tôi đã xem đó là một chiến thắng. Hoặc cũng có thể là những mục đích của tôi trong năm thay đổi trong năm.
Nếu như bạn không đạt được những gì đã đề ra thì bạn nên lùi một bước để đánh giá xem tại sao mọi chuyện không đạt như ý. Có thể là do mục tiêu đó thực sự quá sức hoặc là quá mập mờ hoặc cũng có thể là bạn đã không ưu tiên chúng và có những chuyện đã ngoài tầm kiểm soát của bạn làm bạn không thể đạt được mục đích. Nếu như bạn định làm lại mục tiêu đó thì đánh giá sự việc này sẽ làm bạn tránh được vết xe đổ.
Ngược lại, nếu như bạn đã đạt được điều mà bạn mong muốn thì bạn có thể đánh giá xem những điều gì đã khiến bạn thành công và phát huy chúng trong năm 2021.

2. Những kỹ năng mới mà bạn đã được học trong năm nay

Viết xuống những kỹ năng đã học được là điều tôi yêu thích bởi vì chúng cho ta thấy rằng chúng ta đã thay đổi như nào trong năm qua. 

Thật tuyệt vời khi mà nghĩ đến điều bạn có thể làm một thứ mà bạn không thể làm gì vào năm 2019.
Như một tác giả tôi thích học những kỹ năng mới giúp tôi trong việc mở rộng các chủ đề tôi có thể viết về. Những kỹ năng mới là những thứ mà bạn có thể học trong vài phút hoặc bạn có thể tận tụy học nó trong vài tháng. Nó có thể là một thứ bạn học được trong một khóa học( trực tiếp hoặc online) hoặc là trong một video ở YouTube, một quyển sách một người bạn hay là gia đình của bạn.

3. Những điểm nhấn trong năm vừa qua

2020 là một năm điên rồ và khó đoán. Đối với hầu hết chúng tôi, nó tràn đầy một nỗi thất vọng và như là một chuyến tầu lượn cảm xúc. Một số người của chúng tôi đã trải qua sự mất mát người thân. Trong thời gian như thế này tôi nghĩ điều quan trọng hơn cả là mọi người nên giữ sự lạc quan.

Vậy nên hãy nhìn lại năm vừa qua những điều lớn và nhỏ có những điều kì diệu và những điều khó quên nào.

4. Điều gì mà bạn đã hoàn thành khiến bạn cảm thấy tự hào nhất

Cái này thì tùy theo quan điểm của mỗi người. Tự vỗ nên vai của mình ở đây nhá 

5. Điều (hay một người) nào đó mà bạn cảm thấy cảm kích nhất trong năm

Đây là một điều quan trọng khi là cảm thấy biết ơn ở cuối mỗi năm. Nếu như mà bạn viết tên một người ở câu hỏi này, thì bạn chắc hẳn cảm thấy nên nói lời cảm ơn với người đó bằng một cú điện thoại hoặc bằng một bức thư viết tay

6. Điều gì đã xảy ra tốt đẹp? Và điều gì không?

Sau khi viết câu trả lời cho câu hỏi trước tôi thường có rất nhiều suy nghĩ thoáng qua trong đầu vậy nên ở đây tôi có thể viết tất cả những điều đó trên trang giấy. Tôi sẽ mô tả khái quát xem năm qua đã diễn ra thế nào. Chiến thuật gì hiệu quả đã giúp tôi đạt được mục đích của mình, những điều gì đã ngăn cản tôi….

7. Bài học lớn nhất mà bạn đã học được trong năm nay?

Cuối cùng, viết xuống trong một hoặc hai câu điều lớn nhất mà bạn đã học được trong năm nay và điều đó có thể giúp gì bạn trong năm 2021. Như nhà văn Psalmist đã viết trong Psalm 90 “ Dạy chúng tôi cách để đếm ngày qua, chúng tôi có thể có một trái tim hiểu biết”

Lời kết thúc

Tôi mong rằng qua những câu hỏi trên sẽ giúp bạn trong việc viết lên mục tiêu cho một năm mới và tôi cũng chúc các bạn sẽ tìm thấy chúng giúp mình xem lại một năm một cách tích cực

Thời điểm cuối năm đã tới, chúng ta có thể quên đi những sự mất mát đã trải qua. Chúng ta có thể nghĩ rằngnăm qua là một năm tồi tệ để hướng tới mục tiêu. Nhưng sau cùng sau khi viết bản tự đánh giá bản thân thì chúng ta nhận ra chúng ta đã thành công hơn những gì chúng ta tưởng.

Happy New Year! Tôi chúc bạn có một năm 2021 thành công.

------------------------------------------

Translator: Phạm Anh Đức

Editor: Tô Nguyệt Minh

Link bài gốc: 

https://medium.com/.../7-inspiring-questions-for-a...

Bạn muốn đóng góp phần công sức nhỏ bé của mình cho cộng đồng, bạn muốn làm việc trong môi trường năng động, trẻ trung và đầy chuyên nghiệp. Nhanh tay đăng ký để trở thành CTV SYE để rèn luyện ngoại ngữ tại 

https://forms.gle/NTCHX9ARsnoEQhur5

----------------------------------------------

𝐒𝐘𝐄 - 𝐒𝐔𝐁 𝐘𝐨𝐮𝐭𝐡 𝐄𝐝𝐢𝐭𝐨𝐫

Fanpage: SUB Youth Editor

Email: sye.youthplus@gmail.com

Website: youth.com.vn