14/01/2021
78

[SYE] “Tầm thường” không có nghĩa là “An toàn”

[SYE] “Tầm thường” không có nghĩa là “An toàn”

Chỉ vì một thứ gì đó đang phổ biến, không có nghĩa là nó không mang rủi ro. Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng nếu có nhiều người cùng làm gì đó, thì đó ắt phải là con đường an toàn nhất. Nếu bạn được sinh ra cách đây vài thập kỷ, bạn sẽ tưởng rằng hút thuốc là an toàn vì mọi người quanh bạn đều hút thuốc.

Có việc làm liệu có an toàn hơn?

Toàn bộ thu nhập hàng ngày của tôi đều đến từ việc chạy trang web này. Tôi thích làm việc trên trang web này và tiềm năng phát triển của nó thật đáng để kinh ngạc. Nhưng một trong những ý kiến chỉ trích tôi hay nhận được là tôi đang chọn con đường đầy rủi ro hơn một người có việc làm ổn định. Theo họ, bởi vì một công việc nào đó phổ biến hơn khởi nghiệp trực tuyến, công việc đó chắc chắn phải an toàn hơn.

Hãy kể lể điều đó trước mặt các công nhân sản xuất ô tô lớn đã bị mất việc trong thời gian gần đây. Bạn có an toàn hơn không khi bạn chọn thích ứng với một công việc trả lương cao trong một ngành công nghiệp già cỗi? Thu nhập của tôi trong vài năm tới có thể sẽ chịu ảnh hưởng từ suy thoái kinh tế, nhưng ít nhất tôi không thể bị sa thải.

Chế độ ăn uống tiêu chuẩn Mỹ

Tôi ăn chay (mặc dù tôi cũng tránh ăn trứng khi có thể). Chế độ ăn này không phổ biến vì chỉ 1-3% dân số ăn chay. Một lời chỉ trích tôi hay gặp phải là tôi ăn thiếu đạm (protein). Nhật ký chế độ ăn uống cá nhân của tôi ước tính rằng lượng protein của tôi rơi vào khoảng 65-90 gram mỗi ngày, nằm trong khoảng 10-15% lượng calo hàng ngày được ước tính là cần thiết cho sức khỏe (một số chuyên gia cho rằng thậm chí ít hơn, 5-7% vẫn rất tốt cho sức khỏe đối với một người trưởng thành).

Sai lầm ở đây là cho rằng chế độ ăn “chuẩn” là chế độ ăn an toàn nhất. Tuy nhiên, khi bạn nhìn vào sự gia tăng bệnh béo phì và tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim ở các nước phương Tây, thì nhiều khả năng là chế độ ăn “chuẩn” đó đang dần giết chết bạn.

Trí tuệ khác thường

“Tự lực” thường được chia ra làm hai con đường: an toàn và tầm thường so với mạo hiểm và đầy ý nghĩa. Việc khởi nghiệp đầy rẫy rủi ro, nhưng khởi nghiệp mang đến sự thỏa mãn nhiều hơn việc làm một nhà sản xuất phụ tùng.

Sự phân chia này là sai trái. Thông thường thì lựa chọn tốt nhất là lựa chọn mang ít rủi ro nhất trong một khoảng thời gian nhất định.

Lấy việc kinh doanh trực tuyến này làm một ví dụ. Tôi không trả bất kỳ vốn start-up nào, vì vậy nếu như thương vụ này thất bại, tôi sẽ chỉ mất đi một phần nhỏ thời gian của mình. Luồng thu nhập của tôi được chia thành nhiều nguồn khác nhau (và tôi có thể dễ dàng theo đuổi những nguồn mới), vì vậy, tôi sẽ đa dạng hóa nguồn thu nhập nếu như một nguồn bị cạn kiệt. Suy cho cùng, khối tài sản vô hình mà tôi đã bỏ công xây dựng được bao gồm các kỹ năng và các mối quan hệ đồng nghĩa là, ngay cả khi trường hợp xấu nhất có xảy ra, tôi có thể áp dụng những kỹ năng đó để tìm kiếm doanh thu ở những nơi khác.

Tôi không tranh luận rằng bạn nên theo đuổi công việc kinh doanh trực tuyến bởi vì nó không có rủi ro. Bạn nên làm những gì bạn thực sự đam mê. Tuy nhiên, tôi bác bỏ lập luận rằng bởi vì tôi đang thực hiện một cách tiếp cận độc đáo để tạo thu nhập, tôi đang thất thế hơn.

Đừng cắt cụt suy nghĩ của bạn

Sự khôn ngoan thông thường là một lối tắt từ suy nghĩ thực tế. Khi bạn dựa vào số đông để đưa ra lời khuyên về nghề nghiệp, chế độ ăn uống và tinh thần, bạn tránh nghĩ về những vấn đề này cho bản thân. Thông thường, khi bóc lớp vỏ bọc và bắt đầu hiểu về các hệ thống đằng sau nó, bạn có thể đưa ra các giải pháp thỏa đáng hơn và ít rủi ro hơn cho các vấn đề của mình.

Khi lột bỏ lớp vỏ bên ngoài khỏi sự nghiệp của mình, bạn sẽ thấy rằng một công việc không chỉ hoạt động vì tiền, mà còn là xây dựng các kỹ năng mang lại giá trị đổi lấy tiền. Đó là lý do tại sao các chương trình được thiết kế để cung cấp cho mọi người việc làm nhưng không mang lại giá trị là vô ích. Đó cũng là lý do tại sao, nếu bạn không tạo ra giá trị trong công việc của mình, bạn sẽ ở vị trí rủi ro hơn nhiều so với bất kỳ doanh nhân nào.

Lột bỏ các lớp trong chế độ ăn uống của bạn và bạn sẽ thấy rằng, trong khi con người ăn tạp trong suốt quá trình tiến hóa, rất ít xã hội tiêu thụ khối lượng thịt lớn và không có xã hội nào ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn như ngày nay. Hãy quan sát kỹ và bạn sẽ nhận ra rằng thịt nên là món ăn phụ thay vì là món chính.

An ninh duy nhất nằm trong bạn

Phát triển cá nhân không phải là một lựa chọn mạo hiểm. Thay vào đó, đó có lẽ là một trong những lựa chọn an toàn nhất. Bạn luôn có thể mất việc, nhưng hiếm khi bạn có thể mất kỹ năng của mình. Doanh nghiệp có thể bị phá sản, nhưng bài học kinh nghiệm từ những lần mạo hiểm thất bại sẽ giúp cho các doanh nghiệp tương lai trở nên bền vững hơn. Sức khỏe của bạn có thể giảm sút, nhưng kỹ năng thay đổi thói quen của bạn có thể luôn được duy trì mạnh mẽ.

Nếu bất kỳ khoản đầu tư nào trong thời gian của bạn không tạo ra được tài sản nội bộ, thì điều đó không đáng làm. Ngay cả công việc sinh lợi nhất cũng không đáng được trả lương nếu bạn không có thêm kỹ năng hoặc có hiểu biết hơn. Một trong những lý do khiến tôi tin rằng điều hành một doanh nghiệp an toàn hơn là làm việc tại một công việc, là tôi đã học được nhiều điều từ tinh thần khởi nghiệp hơn so với bất kỳ công việc hoặc lớp học nào. Ngay cả khi tài sản ngoại bộ của tôi không thành công, tôi vẫn tạo ra được khối tài sản nội bộ mà không gì có thể lấy đi được.

Ảo tưởng về an ninh

“An ninh hầu như chỉ là một sự mê tín. An ninh không tồn tại trong tự nhiên, và con cái cũng không được trải nghiệm nó một cách tổng thể. Về lâu dài, tránh nguy hiểm không an toàn hơn bao nhiêu so với việc đối mặt với nguy hiểm” - Helen Keller

An ninh không đến từ việc chạy theo số đông. Với các cuộc suy thoái kinh tế, các vụ tấn công khủng bố, dịch bệnh béo phì và các nỗ lực cứu trợ lũ lụt chỉ bằng các nước đang phát triển ở một quốc gia phát triển, tôi không nghĩ rằng bất cứ ai có thể tranh luận rằng thế giới vốn đã luôn an toàn. Nhưng trong nỗi sợ hãi đó, bạn có hai lựa chọn: mù quáng chạy theo đám đông qua mép vực, hoặc tự mình suy nghĩ cho bản thân.

Sự phát triển cá nhân và những lựa chọn độc đáo thường dẫn đến nhiều thành công nhất. Nhưng bất chấp vẻ ngoài của chúng, chúng thường mang ít rủi ro nhất. Doanh nghiệp có thể thất bại và chế độ ăn uống có thể có sai sót, nhưng mọi người ai cũng phải mất việc và ăn bánh mì kẹp thịt hàng ngày. Không có cái gọi là an toàn tuyệt đối và nếu có, chắc chắn nó sẽ không tồn tại trong hàng triệu lựa chọn tầm thường của đại đa số hiện nay.