05/01/2021
269

[SYE] TỰ HỌC : CHÌA KHÓA ĐỂ TA SỐNG CUỘC ĐỜI MÌNH MUỐN

[SYE]  TỰ HỌC : CHÌA KHÓA ĐỂ TA SỐNG CUỘC ĐỜI MÌNH MUỐN

Nếu bạn muốn được sống là chính mình, hay muốn được trưởng thành và tận hưởng cuộc sống này một cách trọn vẹn nhất, thì tự học có lẽ là thứ giúp bạn đạt được điều đó.

Tự học ở đây không giống với hệ thống giáo dục truyền thống, tự học là tự mình dạy một kỹ năng cho chính mình.

Luôn có quá nhiều người bị mắc kẹt trong trong ý nghĩ rằng để học một điều gì đó ta cần phải “được dạy” thay vì “tự dạy” mình. Và cũng có rất nhiều người là minh chứng cho sự thật rằng ta không những có thể tự học những lĩnh vực khó nhất mà còn hoàn toàn có thể trở thành chuyên gia về nó. Bạn có biết Jimmy Hendrix, Bill Gates, Michael Dell, Alexander Graham Bell, Ernest Hemmingway, Richard Branson, hay như Thomas Edison. Họ đều là những con người vĩ đại đi lên từ sự tự học. Những con người này, và còn nhiều người khác nữa, đã chứng minh rằng ta hoàn toàn có thể trở nên xuất sắc và thành công ở nhiều lĩnh vực chỉ bằng tự học và chẳng có lí do gì ngăn cản bạn làm được những điều tương tự.

Tự học mang đến cho ta rất nhiều lợi ích. Ta sẽ không phải chịu đựng hàng ngày trong mớ hỗn độn và mệt mỏi khi phải làm công việc ngoài ý muốn, không phải chịu sự nhàm chán khi phải học một chuyên ngành khô khan ở trường đại học, và tự học chắc chắn cũng là một kỹ năng thiết yếu cho thế kỷ 21- nơi mà ta đang sinh sống. Bởi tự học được áp dụng cho tất cả các lĩnh vực và kỹ năng mà bạn muốn đạt được.

Đối với bản thân tôi, phạm vi của tự học khá rộng. Tôi đã tự mình học và tìm hiểu một chút về ngôn ngữ lập trình (đủ để thiết kế một trang web đơn giản). Tôi học các lý thuyết về âm nhạc và trong quá trình học luôn cách chơi ghi-ta và piano. Ngoài ra, tôi còn tự học 10 trên 14 khóa học đào tạo kế toán chuyên sâu ACCA. Và hiện tại, tôi cũng đang tự học cách để viết chuyên nghiệp, cách để phát triển trong kinh doanh, và một vài thứ khác nữa. Và con đường tự học với tôi vẫn chưa dừng lại ở đó vì tôi vẫn còn muốn học nhiều hơn.

Từ chính những gì mình đã trải qua, tự học là một điều gì đó rất tuyệt vời nhưng cũng đôi khi khiến ta thấy khó khăn. Nếu bạn đi đúng hướng, bạn có thể dạy học bất cứ điều gì chỉ trong vài tháng. Và ngược lại, tự học có thể là cơn ác mộng nếu như bạn chọn sai đường.

Ta đang sống ở một thời đại mà việc tìm kiếm và tiếp nhận thông tin đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nhưng không may thay, chỉ có một số ít người có khả năng tận dụng được hết những cơ hội đó.

Nếu bạn là một trong số ít những người muốn tự trau dồi kĩ năng bằng sự tự học thì những điều tôi chia sẻ dưới đây có thể sẽ giúp ích bạn. Những chia sẻ này chỉ là một trong số rất nhiều những phương pháp tự học khác. Nếu như bạn thấy phù hợp với cách thức khác, hãy cứ đi theo nó.

Tin vào chính mình

Điều đầu tiên mà tôi làm là gạt bỏ hết những rào cản về mặt tinh thần. Đây là bước quan trọng trong quá trình tự học, bởi nó là khởi nguồn cho tất cả.

Nếu như bạn không tin rằng bạn có thể tự học, thì khi gặp những chướng ngại vật trên đường đời bạn sẽ chẳng làm được gì ngoài việc từ bỏ.

Việc tin rằng mình có khả năng tự học một kỹ năng khó đã là một động lực mạnh mẽ giúp tôi bắt đầu.

Sự tin tưởng vào bản thân chính là yếu tố quyết định đến sự thành bại của bạn.

Biết được điểm dừng

Hãy xác định rõ những điều mà bạn thật sự muốn học.

Mường tượng ra những gì mà bạn muốn đạt được. Cái đích nào mà bạn mong muốn? Bạn chỉ muốn học để biết về nó hay bạn muốn thực sự trở thành một chuyên gia?

Việc ta xác định được điểm dừng với kiến thức mà ta đang tiếp nhận sẽ giúp ta học nhanh và hiệu quả hơn.

Biết đâu là điểm dừng còn đóng vai trò quan trọng trong việc bạn quyết định sẽ bỏ ra bao nhiêu phần nỗ lực và bao nhiêu thời gian vào sự tự học đó.

Đọc sách

Nếu như bạn đang đọc những dòng này thì bạn chắc chắn tiếp có thể truy cập Internet. Điều này nghĩa là gì? Nghĩa là bạn hoàn toàn có thể tiếp cận với đủ các loại sách kể cả miễn phí hay trả phí giúp bạn học những lý thuyết cơ bản cho bất kỳ điều gì.

Internet có rất nhiều các bài báo và nguồn thông tin đa dạng, phong phú giúp tạo một nền móng vững chắc cho tất cả những kỹ năng ta muốn học. Luôn có hàng trăm các đầu sách how-to ở mọi lĩnh vực, thậm chí còn có cả sách dạy ta cách giao việc cho người khác (đùa chút thôi, tôi sẽ thử tìm xem nó có tồn tại không).

Sách sẽ giúp bạn có một nền tảng vững chắc mà những thử nghiệm thực tế không thể. Nếu như bạn cần những hướng dẫn thực tế bằng hình ảnh thì Youtube là một nơi tuyệt vời để ghé thăm.

Các tài liệu “how to” là những công cụ tuyệt vời giúp bạn tự học nhanh hơn, thay vì việc thử nghiệm nhiều phương án khác nhau và rút ra những điều mà bạn có thể tiếp nhận ngay khi ta  đọc sách.

Trang bị cho mình những thứ cần thiết và xác định đâu là những kỹ năng tiên quyết

Hãy tìm ra cho mình những công cụ và phương tiện cần thiết để học kỹ năng mà bạn muốn.

Ví dụ, nếu muốn học chơi ghi-ta, bạn sẽ cần một chiếc đàn ghi-ta và thiết bị chỉnh âm, lên dây để bắt đầu. Nếu muốn tạo lập blog, bạn sẽ cần một chiếc máy tính cùng kỹ năng viết và marketing cơ bản. Hay nếu muốn học toán, chắc chắn không thể thiếu một chiếc máy tính và sách giáo khoa. Biết những kỹ năng nền tảng cần thiết trước khi bắt đầu và bạn sẽ học được chúng ngay cả trước và trong khi thành thạo kỹ năng của bạn.

Hãy chuẩn bị thật kỹ trước khi cuộc hành trình thực sự bắt đầu. Đó là yếu tố quan trọng không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn giúp ta  không bị nhụt chí do không biết phải bắt đầu từ đâu.

“ Có công mài sắt, có ngày nên kim”

Lý thuyết là quan trọng, nhưng thực hành mới là thứ thật sự giúp bạn trở nên xuất sắc.

Bạn luyện tập những kỹ năng ấy như thế nào cũng quan trọng không kém việc bạn chọn học kỹ năng gì. Phương pháp luyện tập không đúng có thể dẫn đến hàng giờ, hàng ngày, thậm chí hàng năm bị lãng phí. Nhưng nếu như ta xác định được phương thức luyện tập đúng đắn, ta hoàn toàn có thể đạt đến trình độ “master” chỉ trong vài tháng.

Hãy luyện tập có mục đích bằng cách thành thực đánh giá giới hạn của chính mình để tìm ra những điều bạn cần cải thiện. Sau đó hãy lập ra mục tiêu vượt xa một chút so với khả năng hiện tại để thôi thúc bản thân ra khỏi vùng an toàn.

Hãy luyện tập nó với sự tập trung cao độ. Và cuối cùng, hãy tự mình tìm lấy những nhận xét, đánh giá bằng bất cứ cách nào bạn có thể, để lại đưa những đánh giá vào chính việc luyện tập của bạn.

Ghi lại

Bằng cách nào ta biết được rằng liệu ta có đang tiến bộ hay ta có đang đi đúng hướng?

Hãy ghi lại sự tiến bộ của bản thân.

Nếu bạn không có sổ tay ghi chép hay bất cứ thứ gì để làm việc đó, sẽ rất khó để dõi theo tiến trình của chính mình. Việc ghi lại giúp cho những mục tiêu trở nên rõ ràng hơn và dễ dàng thực hiện hơn.

Có thể, ví dụ, bạn muốn thời gian chạy marathon của mình là dưới 2,5 giờ. Hãy ghi lại những mục tiêu hàng tuần, hàng tháng và so sánh chúng với tháng trước.

Tôi là một người thích những con số, nên tôi thường ghi lại tiến trình của mình dưới dạng đo lường bằng những con số. Tôi mất bao lâu để hoàn thành một mục báo? Bao nhiêu mục báo tôi có thể viết trong một ngày? Hay tôi đã dùng bao nhiêu từ trong mục báo đó?

Trả lời những câu hỏi này giúp tôi theo dõi những tiến bộ của mình và đặt ra những mục tiêu thực tế cho tương lai.

Kết nối và tạo mạng lưới

Những người ta gặp cũng một phần ảnh hưởng đến những gì ta học, những gì ta tin và con người mà ta trở thành. Hãy luôn sáng suốt trong việc lựa chọn mối quan hệ giúp bạn đạt được các mục tiêu của đời mình.

Hãy tham gia các hội nhóm nơi có những người giỏi về điều mà bạn muốn học. Cho dù bạn không thể học bằng cách thẩm thấu những kỹ năng đó, thì việc ở trong môi trường toàn những người giỏi sẽ giúp ta học được rất nhiều điều.

Những người xung quanh bạn không chỉ có những “chuyên gia”, kể cả với những người nghiệp dư thì ta luôn có những thứ có thể học hỏi từ họ, và việc dạy người khác cũng là một cách học tuyệt vời.

Kiên nhẫn

Tự học không hề khó hơn việc học trên trường lớp. Nhưng nó sẽ trở nên đầy gian nan nếu như bạn bị mắc kẹt trong một vòng luẩn quẩn và không có định hướng rõ ràng.

Khả năng tự học luôn gắn liền với khả năng duy trì những nỗ lực kể cả khi bạn muốn từ bỏ.

Luôn kiên nhẫn kể cả trong những tình huống tồi tệ khiến bạn muốn chùn bước. Và thành quả sẽ tới vào khi bạn không ngờ tới nhất.

Hãy cứ sai đi vì cuộc đời cho phép.

Thomas Edison đã thử tạo ra bóng đèn điện. Ông đã thất bại 1000 lần cho đến một ngày ông thành công. Khi được hỏi về điều này, ông nói: “Tôi đã thất bại 1000 lần. Tôi đã thành công khám phá ra 1000 cách để không tạo ra bóng đèn điện.”. Trong cuộc hành trình của bạn, lỗi lầm là không thể tránh khỏi nhưng thất bại chỉ là một sự lựa chọn.

Đôi dòng cuối

Học là một hành trình không bao giờ có điểm dừng.

Hãy tự dạy mình những gì bạn muốn học. Nó có thể là bất cứ thứ gì từ nấu ăn cho đến khởi nghiệp. Đừng đợi chờ ai làm điều đó cho bạn.

Tự học nghĩa là không quan tâm đến việc học thụ động ở trường lớp? Không. Nhưng chỉ học thụ động thôi bạn sẽ không thể tiến xa.

------------------------------------------

#SUBYouthEditor

- Trans: Trần Thị Linh

- Editor: Tô Nguyệt Minh

Bạn muốn đóng góp phần công sức nhỏ bé của mình cho cộng đồng, bạn muốn làm việc trong môi trường năng động, trẻ trung và đầy chuyên nghiệp. Nhanh tay đăng ký để trở thành CTV SYE để rèn luyện ngoại ngữ tại: https://forms.gle/NTCHX9ARsnoEQhur5

----------------------------------------------

𝐒𝐘𝐄 - 𝐒𝐔𝐁 𝐘𝐨𝐮𝐭𝐡 𝐄𝐝𝐢𝐭𝐨r

Fanpage: SUB Youth Editor

Email: sye.youthplus@gmail.com