12/01/2021
87

[SYE] VÌ SAO ĐỐNG SÁCH SELF-HELP ĐÓ CHẲNG GIÚP ÍCH GÌ CHO BẠN

[SYE] VÌ SAO ĐỐNG SÁCH SELF-HELP ĐÓ CHẲNG GIÚP ÍCH GÌ CHO BẠN

Năm 2016, 2 giáo sư trường kinh tế Carl Cederström and André Spicer dành cả một năm để thử nghiệm các kỹ năng trau dồi bản thân cho cuốn sách của họ “Desperately Seeking Self-Improvement: A Year Inside the Optimization Movement”.

Cuốn sách trên nói về những kinh nghiệm của Cederstrom đối với một thứ được gọi là “thần dược”.

“ Khi đọc một cuốn sách, từng từ từng câu như lướt qua tôi vậy, giống như một chiếc xe lao nhanh trên đường cao tốc, nhưng mỗi khi tôi cố gắng viết một thứ gì đó xuống, những từ và câu đó lại biến mất”, ông nói.

Các tác giả đã dành hàng nghìn giờ để thử nghiệm với thuốc tăng hiệu quả làm việc, đồ chơi tình dục và thậm chí cả phẫu thuật thẩm mỹ.

Họ nói chuyện với các bác sĩ tâm thần, các chuyên gia, tham gia các hội thảo truyền cảm hứng, và cả các cuộc thi cử tạ chuyên nghiệp.

Ở một thế giới mà ta luôn phải tìm mọi cách để nâng cao giá trị bản thân, thì cuốn sách này đã đặt ra những câu hỏi quan trọng về ngành công nghiệp phát triển bản thân.

Vậy chúng có thật sự đang giúp ta? Hay bằng cách nào đó mà việc ta luôn tìm cách cải thiện chính mình lại đang phản tác dụng.

Tôi không lạ lẫm gì với việc cải thiện bản thân. Tôi luôn tìm cách để duy trì một cuộc sống cân bằng trong khi vẫn phát triển công ty của mình, Jotform.

Nhưng hành trình tìm kiếm sự cải thiện bản thân có thể mang lại những hậu quả, và thậm chí có thể làm lu mờ đi điều mà những người khởi nghiệp quan tâm hàng hàng đầu: năng suất.

Sự phổ biến của xu hướng cải thiện bản thân

“ Nếu bạn đang tìm kiếm phương pháp để giúp chính mình, vậy tại sao bạn lại tìm đọc một cuốn sách được viết bởi người khác?” – George Carlin. Điều Carlin muốn nói là: Thật vô lý khi ta tìm kiếm lời khuyên từ người khác để giúp chính mình. Tuy nhiên, thể loại này đã trở nên ngày càng phổ biến trong những thập kỷ qua.

 

Thực tế, self-help là ngành công nghiệp thu về 10 tỷ đô mỗi năm ở Mỹ. Nó cũng được dự đoán tăng trưởng hàng năm 5.6% đến năm 2022 khi tổng giá trị thị trường là 13.2 tỷ đô

“Mọi thứ sẽ là không đủ khi ta chỉ ngồi đó và hình dung về con đường dẫn đến phiên bản tốt hơn của chính mình”, Alexandra Schwartz của New Yorker viết, “Chúng ta phải ghi lại sự tiến bộ của mình, tính đến từng bước đi, từng giấc ngủ, thay đổi chế độ ăn, thậm chí hãy ghi lại cả những suy nghĩ tiêu cực – và phân tích chúng, thay đổi chúng, và cứ như vậy.”

Những người trẻ thậm chí còn quan tâm hơn đến xu hướng cải thiện bản thân. “Baby boomers” – những người sinh ra trong giai đoạn sau Thế chiến thứ II đến giữa những năm 1960 – từng là  fan trung thành của những cuốn sách self-help, nhưng chính những “Millennials” – sinh ra trong khoảng từ năm 1981- 1996” - lại dẫn đến sự phát triển của ngành công nghiệp này.

Năm 2015, 94% các Millennials nói rằng họ quyết tâm thay đổi bản thân, con số này là 84% với các Baby Boomers và 81% với thế hệ X – sinh ra sau thế hệ Baby Boomers nhưng trước millennials.

Và các Millennials sẵn sàng chi trả cho sự quyết tâm đó của họ. Trong khi Boomers dành ra trung bình $152 mỗi tháng cho việc cải thiện bản thân, Millennials nói họ chi gấp đôi con số đó mặc dù thu nhập hàng tháng của họ chỉ bằng một nửa Boomers.

Có lẽ chẳng có gì lạ lẫm khi Millennials lại khao khát nâng cấp mình đến như vậy. Họ đặt ra những kỳ vọng cao hơn bất kỳ thế hệ trước nào.

Nhưng họ cũng cực kỳ khắt khe với bản thân. Các phương tiện truyền thông hàng ngày nhắc nhở họ khi họ lỡ quên đi điều đó. Và hậu quả là một thế hệ quá ám ảnh với việc những kỳ vọng quá sức đặt ra cho chính mình.

Hãy thận trọng với những “bậc thầy”

Ở một mức độ nhất định, khao khát muốn được cải thiện bản thân là một điều tốt.

Nhưng sẽ không bao giờ là thừa thãi khi ta biết cẩn trọng trước khi ta dấn thân vào hành trình thay đổi đó, và đặc biệt là trước khi chỉ trích chính mình mỗi khi thất bại.

Trước hết, ngôn từ của các cuốn sách self-help thường dùng cách so sánh giữa người này với người khác, và lờ đi những giá trị cá nhân. Chúng cũng chỉ tập trung vào những thành tựu nổi bật nhất mà bỏ qua sự khác biệt của mỗi người.

Ví dụ như Tổng thống John F. Kennedy nổi tiếng là người có thể đọc 1200 từ một phút. Tốc độ đọc nhanh nhất của tôi cũng không thể chạm tới ngưỡng đó, vì vậy chúng ta không thể đem ra so sánh được. Tôi cho rằng vị Tổng thống này cũng chẳng phải lúc nào cũng đọc nhanh như thế đâu.

Rốt cuộc thì, ngành công nghiệp self-help có thể khiến ta cảm thấy chẳng bao giờ là đủ. Nó khiến chúng ta luôn hoài nghi về những điều mà ta thậm chí chưa từng nghĩ ta sẽ cải thiện.

Và thậm chí nó hiệu quả với những người khác thì chưa chắc nó đã hiệu quả với bạn.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mua sách self-help thường có xu hướng mua thêm những cuốn khác trong vòng 18 tháng. Khi đầu sách đầu tiên không mang lại kết quả như ý muốn, chúng ta lại tiếp tục tìm những đầu sách khác.

Một trong những quan sát thú vị nhất của Andre Spicer, tác giả của Desperately Seeking Self-Improvement, là khi ông dành hẳn một năm chỉ để tập trung vào một mình ông, ông chẳng quan tâm đến ai kể cả vợ và các con mình.

Và ông cũng thú thật rằng cuộc hôn nhân của mình không phải là một cuộc hôn nhân viên mãn. Sau 12 tháng cải thiện bản thân, ông chẳng hề nhận thấy một phiên bản tốt hơn nào được ra đời cả.

Mặc dù câu chuyện của Spicer có thể đã được phóng đại, nhưng một vài thời điểm ta chỉ quan tâm đến bản thân cũng là một điều tất yếu trong hành hình hoàn thiện chính mình. Và nó có thể ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ với người ta yêu thương nhất.

Với tôi, việc dành thời gian bên những người thân yêu chính là một liều thuốc vô giá. Đó là lí do năm nào tôi về quê để cùng gia đình mình thu hoạch oliu.

Đó là lí do vì sao tôi thu xếp lịch trình của mình để vừa làm việc ở nước ngoài, vừa du lịch cùng vợ con. Tôi không biết liệu rằng những cuốn sách về thiền và thư giãn có giúp tôi sảng khoái như khi tôi ở cùng gia đình mình không.

Cuối cùng, dành quá nhiều thời gian cho việc cải thiện bản thân có thể khiến bạn bớt năng suất hơn.Việc chỉ tập trung vào những phương pháp mới nhất và theo dõi sự tiến bộ sẽ khiến ta có ít thời gian hơn để thật sự làm được một điều gì đó.

Hãy khiến cho việc cải thiện bản thân trở nên tích cực hơn.

Việc cải thiện bản thân có thể là một cú trượt dài dẫn đến sự mất đi các mối quan hệ và và kém hiệu quả của năng suất

Nhưng bằng việc tự nhận thức được bản thân và lựa chọn những gì nên đọc, chúng ta hoàn toàn có thể gây dựng một mối quan hệ lành mạnh với việc cải thiện chính mình.

Điều đầu tiên cũng là điều quan trọng nhất: Hãy ngưng đem bản thân đi so sánh.

Mark Twain đã từng nói rằng: “So sánh chính là tự hại mình.”

Việc so sánh là không thể tránh khỏi, nhưng ta có thể bắt đầu bằng việc sử dụng phương tiện truyền thông để thu thập thông tin và tìm nguồn cảm hứng thay vì chỉ ghé thăm các tài khoản khiến ta cảm thấy mình thật vô dụng và trống rỗng.

Ta có thể tập trung vào những mục tiêu của chính mình, đánh giá những thất bại và thành công, và quyết định xem những trải nghiệm đó có thể dẫn đến những thay đổi tích cực hay không.

Nói một cách tích cực thì lạc quan cũng tốt nhưng hãy thực tế với những mục tiêu của bạn. Nếu không chúng ta sẽ cảm thấy ta chẳng làm được gì cả.

“Bạn phải nhìn nhận vào những gì mình có và những gì mình trải qua để biết rằng liệu bạn có đang đi đúng hướng hay không”, John Vespasian – tác giả của cuốn “On Becoming Unbreakable: How Normal People Become Extraordinarily Self-Confident” nói.

Sự duy lý giúp cho con người ta duy trì được sự cân bằng giữa ước mơ và hiện thực.

Hãy nhớ rằng cải thiện bản thân không phải là một công thức mà ta có thể áp dụng lên tất cả.

Thậm chí kể cả Tổng thống Kennedy có thể đọc 1200 từ mỗi phút thì có lẽ ông có nhiều tài liệu cần phải đọc hơn những người khác. Tôi đọc để thư giãn và thường đọc lại những cuốn sách yêu thích, vì vậy 1200 từ mỗi phút là không cần thiết.

“Bạn có thể học những ý tưởng và minh chứng tốt từ những người khác, nhưng con đường mà bạn đi là con đường duy nhất. Vì vậy, hãy cải thiện chính mình theo cách thức phù hợp với mục tiêu và hoàn cảnh cá nhân.”

Một điều cuối cùng mà tôi học được trong suốt 12 năm vừa qua: sự tiến bộ là một hành trình chậm và từ từ, bạn sẽ chẳng có thủ thuật nào để đẩy nhanh nó.

Việc phát triển Jotform để phục vụ 4.2 triệu người dùng đòi hỏi ở tôi nhiều hơn là một mẹo phát triển bản thân. Tôi phải xuất hiện và quay cuồng bên công việc mỗi ngày trong khi những đối thủ thì kẻ ra người vào thị trường cạnh tranh.

Có những ngày dài và mệt mỏi. Nhưng phát triển mà không cần đến nguồn vốn từ bên ngoài luôn cần ở ta sự kiên nhẫn. Và nó bắt tôi phải không ngừng tập trung vào những mục tiêu lớn hơn thay vì bị phân tán bởi những thủ thật self-help mới nhất.

Hãy học cách biết ơn

Đôi khi, ngành công nghiệp self-help giống như Catch-22 vậy. Các tác giả, huấn luyện viên của nó muốn giúp bạn đạt được mục tiêu nhưng họ cũng phụ thuộc vào bạn để thất bại hay thành công.

Đó là lí do vì sao việc tiếp cận đến self-help cần sự thận trọng. Nghe theo lời khuyên của người khác đương nhiên là điều tốt, nhưng hãy thực tế với những kỳ vọng của bản thân, và tập trung vào những mục tiêu và tiến bộ của chính mình.

Đừng đem bản thân ra so sánh, và hãy nhớ biết ơn với những điều tích cực mà bạn có – những điều mà bạn chẳng bao giờ cần cải thiện.

------------------------------------------

#SUBYouthEditor

- Trans: Lê Võ Gia Nghi

- Editor: Tô Nguyệt Minh

Bạn muốn đóng góp phần công sức nhỏ bé của mình cho cộng đồng, bạn muốn làm việc trong môi trường năng động, trẻ trung và đầy chuyên nghiệp. Nhanh tay đăng ký để trở thành CTV SYE để rèn luyện ngoại ngữ tại: https://forms.gle/NTCHX9ARsnoEQhur5

----------------------------------------------

𝐒𝐘𝐄 - 𝐒𝐔𝐁 𝐘𝐨𝐮𝐭𝐡 𝐄𝐝𝐢𝐭𝐨r

Fanpage: SUB Youth Editor

Email: sye.youthplus@gmail.com