02/09/2020
view 58

THAY ĐỔI CÁCH SỐNG NGAY HÔM NAY TỪ VIỆC DỌN DẸP

THAY ĐỔI CÁCH SỐNG NGAY HÔM NAY TỪ VIỆC DỌN DẸP

Một sự thật có thể bạn chưa để ý đó là môi trường sống có những ảnh hưởng nhất định đến tâm trạng, tính cách thậm chí là cách sống của bạn. Nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp sẽ mang đến cho bạn sự thoải mái, vui vẻ trong cuộc sống. Liệu rằng sống trong một căn phòng chất đống đồ đạc có thể khiến cho đầu óc bạn hài lòng hay không? Nếu muốn thay đổi bản thân, hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, gần nhất, đó bắt đầu sắp xếp lại không gian sống của mình.

Ngay khi đọc đến đây, có thể nhiều bạn sẽ search google, và cả triệu kết quả cho ra trong chưa đầy 1 giây, thậm chí có cả những dịch vụ dọn dẹp. Đừng click vào mà thuê dịch vụ nhé, tự bạn phải làm vì bạn là người duy nhất hiểu tâm trạng của mình và biết những đồ đạc nào là cần thiết trong phòng.

Hiện nay, có quá nhiều lời khuyên cho việc sắp xếp gọn gàng phòng ốc, các youtubers từ Mỹ, Hàn, hay Việt đều mang content này vào videos của mình, nhưng mình muốn đem đến cho các bạn cách làm của người Nhật, phương pháp được rất nhiều người trên thế giới áp dụng và yêu thích, phương pháp “chỉ dọn đồ chứ không dọn phòng”.

Tại sao lại “chỉ dọn đồ chứ không dọn phòng”? Người Nhật cho rằng, việc dọn từ phòng phòng khách đến nhà bếp, rồi phòng ngủ không phải là cách dọn nhà thông minh vì chỉ sau vài phút ít ỏi là mọi thứ sẽ bị bày bừa từ phòng này sang phòng khác. Tác giả của những phương pháp là Mari Kondo người Nhật Bản, được tạm chí Time bình chọn là tip 100 người có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới năm 2015.

Gom và phân loại các đồ đạc.

Trong nhà bạn có rất nhiều các loại đồ đạc chung sống với nhau, việc gom chúng hết vào một chỗ sẽ khiến mỗi lần tìm đồ của bạn trở thành một cơn ác mộng thật sự. Để việc dọn dẹp bắt đầu được thuận lợi, bạn phải gom chúng và tiến hành phân loại, xếp theo từng nhóm theo danh mục phù hợp. Sau khi tổng hợp và phân loại bạn chỉ cần đến từng mục để lấy đồ hoặc dọn dẹp sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Nên “tạm biệt” những đồ dùng không cần thiết.

Mình tin rằng rất nhiều bạn khi dọn nhà gặp vấn đề khó khăn trong việc quyết định nên giữ đồ vật này lại hay bỏ đi. Nếu cứ giữ cái suy nghi “bỏ thì thương, vương thì tội”, chả mấy mà nhà bạn sẽ thành cái kho chất đồ cũ. Những đồ vật đó chiếm diện tích không hề nhỏ, còn khiến từng ngóc ngách trong phòng bạn bám bụi. Hãy học cách bỏ đi những thứ không cần thiết như một đôi giày cũ sờn, một chiếc áo đã bạc. Nếu những đồ dùng vẫn còn tốt, bạn có thể quyên góp từ thiện.

Đặt đồ vật ở một vị trí cố định.

Theo người Nhật, việc cố định vị trí cho từng loại đồ vật giúp bạn tiết kiệm được thời gian dọn nhà. Khi nhìn vào từng món đồ, bạn biết được ngay nó cần được đặt ở đâu, lấy nó ở đâu, nhất là những vật nhỏ như chìa khóa xe chẳng hạn.

Chỉ dọn đồ chứ không dọn phòng

Thông thường khi dọn nhà, chúng ta thường dọn nhà từ phòng khác rồi đến phòng ngủ, phòng bếp, nhưng người Nhật nghĩ đó chưa phải là cách thông minh nhất, chỉ đến buổi hôm sau đồ vật sẽ tràn từ phòng này sang phòng khác. 

Vì thế nguyên tắc khi dọn dẹp ở đây là dọn theo từng loại đồ như quần áo, tranh ảnh, đồ dùng trong bếp. Hãy thử nhé, hiệu quả công việc sẽ được nâng cao lên rất nhiều đó.

Lên trình tự dọn dẹp ngay từ đầu

Thứ tự dọn dẹp ưu tiên được khuyên là nên bắt đầu từ đồ mặc như quần áo, túi xách, giày dép đến sách vở, các loại giấy từ, sau đó là các thứ đồ nhỏ khác, và đến đồ lưu niệm.

Việc lên kế hoạch dọn dẹp trước sẽ vạch ra cho bạn những việc cần làm, bạn không cần phải vừa dọn dẹp vừa nghĩ xem tiếp theo nên dọn gì, xếp đồ gì.

Tạo niềm vui từ những món đồ dùng

Nghe có vẻ vô lý, đồ dùng là vật vô tri vô giác nhưng môi trường sống và cảm xúc con người có một mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Nếu như bạn cảm thấy vui vẻ, thoải mái, thích thú với không gian sống của mình, bạn sẽ thấy yêu thương, trân trọng chúng hơn và không vứt chúng một cách bừa bãi.

Hãy đứng dậy và dọn lại gọn gàng căn phòng của mình, hãy thay đổi bản thân từ những điều nhỏ nhặt nhất.