05/04/2020
145

Trí tưởng tượng - Con dao hai lưỡi

Trí tưởng tượng - Con dao hai lưỡi

Trí tượng tượng – con dao hai lưỡi 

 

Albert Einstein từng nói : “ Imagination is more important than khowledge “ ( Trí tưởng tượng quan trọng hơn kiến thức )

Tại sao lại nói vậy ? Vì có sự trưởng tượng, chúng ta mới có sáng tạo. Nếu không có sự tưởng tượng rằng con người cũng có thể bay thì hai anh em nhà Wright – Orville Wright và Wilbur Wright sao có thể phát mình ra được chiếc máy bay đầu tiên trên thế giới. Đưa con người đến với vùng đất mới – bầu trời. Đó, bạn có thể thấy, sức mạnh của trí tưởng tượng mạnh mẽ như thế nào. Nó sáng tạo ra những bài văn hay, những phát minh mới, những nền văn hóa nghìn năm. Sẽ thế nào nếu con người thiếu trí tưởng tượng. Hãy tưởng tượng xem =)))

Tuy nhiên, mình sẽ không đi sâu vào điều đó mà hôm nay, câu hỏi của chúng ta sẽ là : Trí tưởng tượng ảnh hưởng đến tâm lý của chúng ta như thế nào? Ngay phần đầu , mình có nói rằng trí tưởng tượng đó là một con dao hai lưỡi. Nó có thể giúp cho cuộc đời của bạn thành công, giúp cho bạn có một tâm lý ổn định, tự tin trước sóng gió cuộc đời. Nhưng nó cũng có thể làm cho bạn thất bại, tự ti. Có khi nào bạn đã từng tưởng tượng mai sau mình sẽ như thế nào , trở nên giàu có, đi du lịch khắp nơi, có bạn gái ( trai ) phù hợp với lý tưởng của bạn, có công việc bạn mong muốn. Hay cụ thể hơn, khi giảm cân hoặc tăng cân, bạn đã từng tưởng tượng khi giảm hay tăng cân thành công, bạn sẽ trở thành con người như thế nào, cuộc sống của bạn sẽ ra sao. Và khi tượng tượng ra được viễn cảnh tuyệt vời rồi, điều đó làm bạn thấy mình tràn đầy năng lượng, thấy sự nhiệt huyết và quyết tâm thực hiện để đạt được mục tiêu trong trí tưởng tượng của mình. Đúng chứ ? Có khá nhiều người hay sách self – help khuyên bạn rằng, trước khi làm một điều gì đó, hãy tượng tượng ra chiến thắng của bản thân. Và từ đó sẽ giúp bạn có động lực để thực hiện mục tiêu của mình. Họ luôn nói rằng : “ Hãy nghĩ đi, tưởng tượng đi, mục tiêu của bạn là gì 1000 USD, 2000 USD hay nhiều hơn, nếu bạn không mở rộng trí tưởng tượng của bản thân thì bạn sẽ không bao giờ có thể thành công được “. Rất đẹp, rất tuyệt vời. Nó có thực sự hiệu quả, mình nghĩ là có nhưng không hoàn toàn. Có một nghiên cứu chỉ ra rằng khi bạn càng nghĩ đến việc hoàn thành mục tiêu thì bạn sẽ càng phải chịu nhiều tiêu cực. Khi bạn cảm thấy điều đó là không đúng nữa, những sự cố gắng sẽ trở thành vô ích.

Tôi có một anh bạn, anh ấy năng 70 kg và mong muốn giảm 10 kg trong 2-3 tháng. Anh ấy tưởng tượng ra thành quả của bản thân, đặt mục tiêu mỗi ngày tập gì, ăn gì. Xem những video hướng dẫn, video tạo động lực để lấy đó làm mục tiêu. Anh ấy ra sức miệt mài, làm theo kế hoạch, không từ bỏ dù có mệt mỏi như thế nào. 1 tuần, 1 tháng trôi qua, khi đã đi được 1/3 chặng đường, anh bước lên cân với một niềm tin rằng mình đã giảm được 1 ít rồi. Nhưng không, khi thấy số 70 kg tròn trĩnh hiện lên, anh ấy cảm thấy thất vọng, mất niềm tin vào kế hoạch của mình, mất niềm tin vào những gì mình đã tưởng tượng ra. Và anh ấy nói với tôi rằng, bản thân anh ấy sẽ không thể nào giảm cân được. Và tôi nghĩ rằng, có lẽ suy nghĩ đấy sẽ ám ảnh anh ấy đến hết cuộc đời.

Đấy bạn thấy đấy, khi chúng ta vẽ ra cho mình quá hoàn hảo, thì chúng ta có thể thất bại hay bị đánh gục khi không thấy kết quả tốt đẹp nào. Vậy phải làm sao, để có thể tối đa hóa khả năng của trí tưởng tượng đó, giúp bạn đứng vững hơn. Các bạn à, các bạn đã bao giờ nghĩ đến sự thất bại chưa. Nếu chưa hãy nghĩ đi, mọi người thường nghĩ, khi nghĩ đến thất bại thì những suy nghĩ tiêu cực của bạn sẽ trỗi dậy, làm bạn mất niềm tin ở bản thân. Nhưng không, có thành công thì có sự thất bại, ông cha ta có câu : “ Thất bại là mẹ thành công “ mỗi khi thất bại , ta lại rút ra được bài học cho bản thân mình. Và trí tưởng tượng cũng áp dụng điều đó. Khi bạn tưởng tượng ra sự thất bại của bản thân, bạn không cam lòng, và bạn lại tưởng tượng ra tại sao mình lại thất bại? Nguyên nhân bạn sẽ bị thất bại là gì? Phải làm thế nào để phòng ngừa sự thất bại đó. Nếu kế hoạch có phương án A, B, C thì trí tưởng tượng của bạn cũng sẽ có thất bại A, thất bại B, thất bại C. Với mỗi kế hoạch, bạn sẽ thất bại ở thời điểm nào, cảm xúc lúc đấy sẽ như thế nào, hậu quả sẽ là gì,tại sao bạn lại thất bại, bạn đang thiếu điều gì. Hãy ghi nhớ cảm xúc đấy vì chính cảm xúc đấy, sẽ là cảm xúc bạn trải qua khi thất bại đến trong cuộc sống. Nghĩ ra thất bại càng nhiều, bạn càng quen với cảm xúc đấy, càng có nhiều cách giải quyết để đương đầu với cuộc sống hiện thực. Và cách suy nghĩ ấy, sẽ tạo cho bạn một lớp lá chắn, rèn luyện khả năng tưởng tượng của bạn phong phú hơn và sự tự tin trước mọi khó khăn .

Vậy chúng ta đã giải quyết được con dao của trí tưởng tượng rồi, hãy sử dụng trí tưởng tượng đó một cách hiệu quả nhất nhé. Hẹn gặp các bạn ở phần sau. 

À đấy là quan điểm cá nhân của mình về trí tưởng tượng, còn của các bạn thì thế nào, hãy chia sẻ để mọi người cùng biết nhé

--------------------------------------------

Tác giả : Chuối tiêu xanh

- Follow Facebook PsychoHub để đọc các bài khác

- Khi chia sẻ, cần phải trích "Nguồn: PsychoHub - Youth+