12/04/2020
view 97

Vấn đề tình dục trong giao tiếp giữa cha mẹ và con cái.

Trong một khảo sát gần đây trên gần 1000 phụ huynh của thanh thiếu niên , Reina Evans và các đồng nghiệp đã thu thập các câu hỏi hỏi phụ huynh về những nỗ lực giáo dục giới tính của họ với con cái. 97% những người được khảo sát đã cho biết họ đã nói chuyện với con về tình dục, và chỉ có 3% cho biết họ không nói chuyện với con về chủ đề này. Nhưng chính xác là họ nói về cái gì vậy? Thứ hạng dưới đây cho biết liệu các bậc cha mẹ (gần như giống hệt nhau cho cả cha và mẹ) đã từng nói chuyện với con gái họ về chủ đề giới tính được liệt kê từ hầu hết đến ít thường xuyên nhất.

1. Hẹn hò 

2. Mang thai

3. Trì hoãn quan hệ tình dục

4. HIV, AIDS

5. Quan hệ tình dục an toàn

6. Bao cao su / ngừa thai

7. Phá thai

8. Lựa chọn bạn tình

9. Ham muốn tình dục 

10. Các loại quan hệ tình dục khác nhau (ví dụ: Quan hệ tình dục bằng miệng)

11. Sự thỏa mãn / cực khoái tình dục

12. Thủ dâm

13. Nói về mong muốn tình dục với đối tác

Cả người cha và mẹ đều trò chuyện thường xuyên hơn với con gái về những rủi ro tình dục, hơn là về tình dục như một khía cạnh tích cực của cuộc sống. Khoảng 95 % cha mẹ báo cáo rằng họ đã nói chuyện với con gái về hẹn hò / mối quan hệ yêu đương, nhưng ít hơn 40% nói chuyện với con gái về sự thỏa mãn tình dục, thủ dâm và giao tiếp về nhu cầu tình dục.

Nhìn chung, các bà mẹ có nhiều khả năng – từ 10 đến 20 % lớn hơn so với người cha, nói chuyện với con gái họ về cả những rủi ro và những khía cạnh tích cực của tình dục. Thông thường, những người con gái thường được khuyên là hạn chế xảy ra quan hệ tình dục, chờ đợi, hoặc, ít nhất, hãy cẩn thận và bảo vệ bản thân về việc mang thai, tình dục an toàn, bệnh tình dục, biện pháp tránh thai và cuối cùng là phá thai.

Khá hiếm những người làm cha mẹ có ý định (hoặc sẵn sàng) để thảo luận về các khía cạnh tích cực của tình dục. Điều này đặc biệt đáng chú ý ở những người cha, khi chỉ có 20% nói chuyện với con gái họ về thủ dâm, ham muốn / thỏa mãn tình dục, sự đa dạng trong các hoạt động tình dục mà con gái có sẵn và nhu cầu tình dục với bạn tình.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng kết quả của họ phù hợp với mối bận tâm của nhiều phụ huynh với các tác động tiêu cực lâu dài có thể ảnh hưởng đến cuộc sống tình dục của con cái họ và do đó, thể hiện sự không tán thành đối với hành vi tình dục của trẻ vị thành niên.

Với hơn 95% cha mẹ nói rằng họ nói chuyện với con về tình dục, liệu con gái có của họ có đồng ý không? Susan Sprecher, một nhà xã hội học và các đồng nghiệp đã khảo sát hơn 6.000 sinh viên đại học, những người đã hoàn thành câu hỏi về các nguồn giáo dục giới tính và mức độ họ đã truyền đạt về tình dục với nhiều loại cá nhân.

Các cô gái trẻ đã báo cáo các nguồn giáo dục giới tính chính của họ là bạn đồng giới, bạn tình và bạn khác giới. Các bà mẹ đứng ở vị trí thứ 6, sau các phương tiện truyền thông và đọc sách. Các ông bố đứng ở vị trí thứ 11, sau cả các bác sĩ và chỉ đứng trước các nhà hoạt động tôn giáo. 

Giáo dục giới tính giữa phụ huynh và thanh thiếu niên có được cải thiện?

Sprecher sau đó chia mẫu của cô thành 3 nhóm để đánh giá các thay đổi trong thập kỷ qua. Trên cả hai giới, các nhóm trẻ hơn (2000-2006) cho biết họ hiện đang được giáo dục giới tính nhiều hơn từ các phương tiện truyền thông, đồng nghiệp và chuyên gia so với các nhóm sinh viên lớn tuổi (1990-1994). Theo thời gian, tiếp cận nguồn thông tin từ việc đọc đã giảm hơn so với trước. Từ quan điểm của giới trẻ, giờ đây, việc trao đổi với cha mẹ về tình dục – vốn đã hạn chế - nay đã tiếp tục giảm đi trước sự gia tăng mạnh mẽ của thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng.