[REVIEW SÁCH] QUIET: THE POWER OF INTROVERTS IN A WORLD THAT CAN'T STOP TALKING – SUSAN CAIN

Ảnh đại diện Quỳnh Phương Anh Đỗ, viết ngày 25/12/2019

Đã bao giờ bạn cảm thấy lạc lõng khi đang ở giữa buổi liên hoan, khi ai ai cũng cười nói vui vẻ, còn bạn chỉ muốn về nhà thật nhanh và đọc quyển sách mà bản thân yêu thích? Đã bao giờ bạn cảm thấy học nhóm là một ý tưởng vô cùng tồi vì bạn không thể tập trung vào công việc mình đang làm, mà thay vào đó bạn muốn ở một mình? Nếu câu trả lời là có thì khả năng cao bạn là một người hướng nội.

 

Trong mỗi chúng ta, cứ ba người sẽ có một người là người hướng nội. Điều này có nghĩa là một phần ba dân số trên thế giới là người hướng nội. Tuy nhiên, rất nhiều người trong số chúng ta, dù biết bản thân là một người hướng nội, nhưng lại không dám thể hiện điều đó ra. Chúng ta tỏ ra bản thân là một người hướng ngoại để có thể hòa mình với những người xung quanh, để có thể mở rộng các mối quan hệ xã hội, và để cho mọi người thấy mình có nhiều bạn bè thế nào. Chúng ta thường cảm thấy sợ hãi khi phải nói cho mọi người bản thân là người hướng nội. Những tiêu chuẩn trong cuộc sống khiến chúng ta phải khoác lên mình vỏ áo hoàn toàn khác so với con người thật của mình. 

 

Nhưng đối với Susan Cain, tách giả của một cuốn sách vô cùng nổi tiếng, “Quiet: The Power Of Introverts In A World That Can't Stop Talking”, thì sự “im lặng” của những người hướng nội có thể mang đến rất nhiều đóng góp to lớn cho xã hội. Là một người hướng nội, Susan Cain đem đến cho độc giả những trải nghiệm chân thực nhất của chính mình. Đồng thời, Susan Cain cũng đem đến những câu chuyện người thật kinh điển và những phân tích khoa học thú vị, khiến cho người đọc, đặc biệt là những người hướng nội, nhận ra bản thân mình đáng giá đến chừng nào.

 

Đối với tôi mà nói, Susan Cain đã dạy tôi một bài học vô cùng quý giá, đó chính là trân trọng con người thật của chính bạn. Mỗi người trong chúng ta đều có màu sắc của riêng mình, những đặc điểm mà nhiều người cho là điểm yếu có thể trở thành điểm mạnh của chính bạn. Từ chuyến hành trình từ nơi sinh của nhà văn Dale Carnegie đến Đại học Kinh doanh Harvard, từ hội thảo nghiên cứu của Tony Robbinsđến một Đại giáo đoàn Tin Lành, tôi chợt nhận ra rằng bản thân đã coi thường con người thật của chính mình nhiều như thế nào.

 

Nếu có cơ hội, bạn hãy dành ra khoảng nửa tiếng mỗi ngày để đọc quyển sách “Quiet: The Power Of Introverts In A World That Can't Stop Talking”, để nhận thấy bản thân mình được thay đổi, để được phát triển và trưởng thành nhất!

 

 

____________

 

 

Author: Phương Anh Vũ – Youther


Bài viết có liên quan