30/11/2019
view 111

5 TIPS ĐỂ CÓ MỘT CV NỔI BẬT☘️

 

Mỗi ngày, mỗi nhà tuyển dụng phải lựa chọn ra từ hàng trăm, hàng nghìn bộ hồ sơ xin việc những ứng cử viên sáng giá nhất để phỏng vấn. Không có cơ hội tiếp xúc trực tiếp, không có cơ hội trò chuyện trao đổi, CV là thứ duy nhất mà bạn có thể gây ấn tượng trực tiếp với nhà tuyển dụng, khiến họ tin rằng bạn là ứng cử viên phù hợp. Nhưng làm thế nào để có thể để lại dấu ấn cho nhà tuyển dụng thông qua CV lại là một vấn đề vô cùng khó.

Chính vì thế, hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn một vài bí quyết để CV trở nên nổi bật hơn.


 

TIP#1: ĐẶT NHỮNG THÔNG TIN QUAN TRỌNG LÊN ĐẦU


 

Nhiều nhà tuyển dụng thường chỉ dành 5 đến 10 giây để đọc những thông tin hữu dụng ở trang đầu tiên. Chính vì thế, nếu như ở trang đầu, CV của bạn không có gì nổi bật, họ sẽ bỏ qua và không lật đến trang thứ hai để tìm hiểu rõ hơn bạn là ai và bạn là người như thế nào. Tại sao? Tại vì họ không có thời gian để làm việc đó. Do đó, điều quan trọng bạn cần chú ý đầu tiên chính là đặt những thông tin quan trọng lên đầu để nhà tuyển dụng có thể thấy ngay được trong những giây đầu tiên.


 

TIP#2: ĐỪNG LIỆT KÊ


 

Một bộ CV nổi bật không phải là bộ CV cho nhà tuyển dụng thấy bạn tham gia bao nhiêu hoạt động mà là thông qua hoạt động đó bạn đã đạt được thành tựu gì và kĩ năng gì giúp cải thiện bản thân khiến bạn phù hợp với công việc. Bởi vậy, thay vì liệt kê ra trong những năm qua bạn đã tham gia được những tổ chức, sự kiện nào, bạn hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã đạt những gì thông qua những hoạt động ấy. Chả hạn như, khi bạn tham gia vào cuộc thi kinh doanh, bạn đã đạt được kĩ năng giao tiếp, kĩ năng làm việc nhóm, và mở rộng mối quan hệ.


 

TIP#3: SỬ DỤNG NHỮNG MẪU CV ĐẸP


 

Nhiều người hay nói rằng khi làm CV không cần sử dụng mẫu. Tuy nhiên, bản thân mình không có ý kiến này là đúng. Khi bạn chau chuốt CV bằng những mục, tiêu đề, và kí hiệu của CV mẫu, bạn đã thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn đầu tư vào CV này và thật sự mong muốn nhận công việc đó. Do đó, khả năng cao là họ sẽ chú ý đến bạn nhiều hơn và sẽ trao cho bạn cơ hội để được vào vòng tiếp theo.


 

TIP#4: MỖI CÔNG VIỆC YÊU CẦU MỘT LOẠI CV KHÁC NHAU


 

Một điều cần chú ghi nhớ chính là mỗi ngành nghề, mỗi vị trí sẽ có những yêu cầu khác nhau cho ứng viên tham gia. Chính vì thế, sử dụng cùng một CV cho tất cả những công việc bạn tham gia ứng tuyển là điều không nên. Bạn nên hiểu rõ, vị trí hoặc ngành nghề này yêu cầu những gì và thể hiện rõ ràng bản thân đạt được những tiêu chuẩn đó thông qua những hoạt động của chính mình. Chả hạn như, nếu bạn muốn ứng tuyển vị trí trợ giảng, bạn không thể nào thể hiện bạn là một người bán hàng giỏi. Thay vào đó, bạn cần thể hiện ra bạn là một người kiên nhẫn và có chuyên môn tốt.


 

TIP#5: TRÁNH MẮC CÁC LỖI CHÍNH TẢ VÀ DIỄN ĐẠT


 

Là một người lớn, điều cơ bản nhất khi viết một văn bản là không mắc lỗi chính tả hay các lỗi diễn đạt. Nếu trong CV bạn mắc phải những lỗi cơ bản này, bạn sẽ để lại một ấn tượng vô cùng xấu với các nhà tuyển dụng và nghi ngờ năng lực làm việc của bạn. Do đó, hãy luôn kiểm tra lại ít nhất hai lần những gì bạn đã viết xuống để chắc chắn rằng bạn sẽ không phạm phải bất kì lỗi ngữ pháp ngu ngốc nào.


 

Trên đây là một số tip mình rút ra được trong suốt hai năm viết CV của bản thân. Mong rằng chúng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình hoàn thiện bộ hồ sơ ứng tuyển của chính mình.


 


 

Author: Phương Anh Vũ - YOUTHER.