23/04/2020
view 72

“KỸ NĂNG XÁC ĐỊNH GIÁ TRỊ”

 

Muốn thành công, trước hết phải hiểu được chính mình”

Kỹ năng xác định bản thân chính là kỹ năng hiểu được chính mình. Giá trị bản thân tồn tại trong mỗi cá nhân, làm nên sự khác biệt, phân biệt ta với hàng tỉ người khác. Nó chính là những điểm mạnh, những năng lực trong ta, được thể hiện qua những kỹ năng, hành động, đức tin, cách giải quyết vấn đề và đối mặt với cuộc sống. Tuy vậy, không ít những bạn trẻ vẫn đang mông lung trên con đường tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Tôi là ai?”, “Tôi giỏi cái gì, dở cái gì?”. 

Tại sao ta phải đi tìm kiếm những thứ vô hình đó? Vì nó chính là thứ quyết định cả cuộc đời ta. Nó quyết định xem mỗi sáng mở mắt ra ta sẽ làm gì, ta sẽ trở thành ai và khi ta chết đi, người đời sẽ nhớ đến ta như thế nào. Với những người trẻ, đặc biệt là học sinh cấp 3, đứng trước hàng ngàn ngã rẽ, chúng ta nên đi về đâu, nên chọn thứ gì? Đó thực sự là câu hỏi khó mà chỉ khi ta hiểu được chính mình ta mới trả lời được. Nó không chỉ là nghề nghiệp, nó còn quyết định xem ta sẽ là ai mỗi ngày, mỗi tuần và suốt những năm tháng cuộc đời. Nói một cách khác, nó là mục đích sống mà ta hướng tới, để tránh khi về già, nhìn lại và thấy mình đã phí hoài cuộc sống này như thế nào. Không chỉ thế, việc xác định giá trị bản thân còn giúp ta biết chấp nhận giá trị của người khác, biết tôn trọng sự khác biệt. Không ai là vô giá trị trên cuộc đời này cả,họ chỉ có những thế mạnh tuyệt vời ẩn giấu đang chờ được khám phá mà thôi. 

Vậy làm thế nào để xác định bản thân? Tính cách con người là một mớ rối ren, hỗn độn, thế nên việc hiểu được chính mình mới không hề dễ dàng. Nếu ta chỉ ngồi nghĩ, ta sẽ chẳng thể nào tìm được câu trả lời, phải hành động ngay:

  1. Phải vượt qua giới hạn của bản thân: Kỉ lục là do con người tạo ra để lập kỉ lục mới. Chúng ta cũng vậy, hãy luôn nghĩ rằng mình có thể tốt hơn mỗi ngày, làm được những điều ngày càng phi thường hơn, thì biết đâu ta lại có thể khám phá ra một điều kì diệu gì đó ở bản thân mà mình chưa từng biết đến.
  2. Giao lưu với nhiều người: Tương tác với nhiều người không những giúp tăng khả năng giao tiếp mà còn mở rộng môi trường, tha hồ thể hiện những khả năng mới. Học hỏi bạn bè là cách vô cùng tốt để hiểu chính mình.
  3. Học cách sống độc lập: Chẳng ai có thể phát triển được khi nấp dưới sự che chở của người khác. Phải vùng vẫy, phải phiêu lưu thật nhiều mới có thể thay đổi được cuộc sống của mình. 
  4. Thỏa sức làm những điều mình thích: Điều cuối cùng này chính là điều quan trọng nhất. Nhân lúc khi ta còn trẻ, chân còn khỏe, đầu óc còn nhanh nhạy, hãy cứ sống cho thỏa thích. Dám nghĩ dám làm, dám thử thách mới biết điều gì là thực sự phù hợp với mình, mới biết bản lĩnh mình đến đâu và biết mình cần phải làm gì để đạt được ước mơ.

Khi đã khám phá được bản thân là khi ta đã bước chân trên con đường thành công. Chỉ khi ta biết mình là ai, xác định vị trí của mình trên cuộc đua này, ta mới có thể vững bước và đi tiếp. Khi đó, đừng sợ hãi, hãy cứ ước mơ và theo đuổi ước mơ của mình đến cùng, không còn gì có thể cản bước ta được nữa. 

_____________________________

Author: Phương Mai