05/04/2020
218

"VẬN MAY, PHẢI CHĂNG LÀ DO SỐ PHẬN?"

"VẬN MAY, PHẢI CHĂNG LÀ DO SỐ PHẬN?"

 

Bạn có tin rằng những việc đang xảy ra trong cuộc sống này dù tốt hay xấu đều do may rủi? Bạn có tin rằng những gì hạnh phúc hay khổ đau đều do ông trời hay một đấng tối cao nào đó quyết định? Còn tôi thì không bao giờ tin vào những điều vô căn cứ đó. Nó chỉ quyết định một phần rất nhỏ những gì đã đang và sẽ xảy ra trong cuộc sống của chúng ta còn chính bản thân ta mới là người trực tiếp quyết định mọi thứ. Vậy ta tự hỏi “Vận may, phải chăng là số phận?”

Vận may là những thứ tốt đẹp đến cuộc sống của con người mà ta không hiểu tại sao lại có được, nó đến với ta một cách bất ngờ không báo trước nhưng luôn để lại một món quà cho ta hay cho mọi người xung quanh. Đó là điều ai ai cũng mơ ước nhưng không phải ai cũng có được. Bạn nhặt được tiền trên đường, không bị gọi lên bảng khi đầu óc trống rỗng, đó cũng là may mắn. Ngược lại, xui xẻo là thứ người ta luôn muốn tránh, nó có thể mang lại đau khổ, nỗi buồn cho con người như bị một người say rượu đâm xe, bị mất một món đồ nào đó. Số phận là thứ mà con người tin rằng từ khi sinh ra đã được định đoạt sẵn, không gì thay đổi được, cả sự may mắn hay xui xẻo, niềm vui, nỗi buồn, hành trình dài của cuộc đời con người cũng được sắp xếp một cách hoàn chỉnh cho đến khi ta không còn trên đời nữa. Vậy tự hỏi ta có nên tin vào số phận, tin vào những thứ “chắc chắn” sẽ xảy ra đó?

Vây, may mắn từ đâu đến? Ta sinh ra trong một gia đình giàu có hay  nghèo khổ, ta sinh ra ở một thành phố xa hoa, đô hội hay một ngôi làng hẻo lánh? Tất nhiên đó không phải do số phận mà nhờ công sức của cha mẹ, những thế hệ đi trước gây dựng cho con cháu. Còn những đứa trẻ phải sống ở nơi rừng núi xa xôi, nghèo đói không đủ cơm ăn áo mặc thì thực sự đó là một sự thiệt thòi nhưng cũng không phải số phận đã định đoạt chúng như vậy vì chúng hoàn toàn có khả năng để thay đổi nó.                                                                                                                                                                                                                                    Cuộc sống hòa bình ta đang được hưởng nhờ bao chiến sĩ đã anh dũng hy sinh nơi chiến trường, bao anh bộ đội cụ Hồ, chị thanh niên xung phong bỏ cả thanh xuân để lên đường tòng quân, bao người mẹ Việt Nam anh hùng là hậu phương vững chắc cho kháng chiến, cổ vũ cho các con lên đường. Cuộc sống hiện đại với những công nghệ tiên tiến mà ta đang sử dụng cũng nhờ sự sáng tạo của bao nhà khoa học lỗi lạc: Albert Einstein, Isaac Newton, Thomas Edison,… Đó thực sự là những điều vô cùng may mắn nhưng đâu phải do đấng tối cao nào đó đã sắp đặt như vậy? Còn những người sinh ra đã thiếu mất một phần thân thể như Nick Vujicic, Nguyễn Ngọc Kí, số phận đã khiến cho họ không may mắn như người khác nhưng họ không hề nản lòng mà vươn lên để trở thành nhà diễn giả nổi tiếng thế giới hay thầy giáo được bao người kính trọng.

Những người mang lại may mắn cho người khác chắc chắn sẽ nhận được hạnh phúc. Tôi tin rằng quy luật nhân quả là điều luôn đúng trong cuộc sống này, ta gieo nhân nào cũng sẽ gặp quả ấy. Ra đường, nhìn thấy người bị ngã và đỡ họ dậy là ta sẽ nhận được sự quý mến, nhận được cái nhìn thiện cảm từ bao người. Vứt rác thải đúng nơi quy định là ta đang giúp nhiều người lao công có thể về nhà sớm hơn. Những bộ quần áo cũ ta đem quyên góp có thể cứu bao em nhỏ khỏi cái lạnh nơi rừng núi. Những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt, trở thành thói quen đó đôi lúc có thể giúp cho người khác có một cuộc sống tốt đẹp hơn, ta đem cho họ một sự may mắn vô tình không hề thông bảo trước. Nếu ai cũng như vậy rồi sẽ có người đem lại hạnh phúc cho ta như ta đã đem đến cho người khác. Tất nhiên khi giúp đỡ người khác cũng là lúc ta phải đánh đổi một thứ gì đó, có thể là thời gian, tiền bạc hay thậm chí cả xương máu. Song lúc đó, ta sẽ họ được cách cố gắng hơn để bù đắp lại những gì đã mất, dần dần hoàn thiện bản thân, trở thành người hoàn hảo hơn. Vì vậy hãy luôn làm những điều tốt đẹp, mở lòng yêu thương tới mọi người, mang lại hạnh phúc cho mọi người cũng là mang lại hạnh phúc cho chính bản thân mình  như nhà triết gia người Mĩ đã nói “Người nông cạn tin vào may mắn, người mạnh mẽ tin vào nhân quả”

Những người sống sai trái không bao giờ có được may mắn. Luật nhân quả lại một lần nữa đúng trong trường hợp này. Không ai muốn giúp đỡ một người thấy họ ngã mà không đỡ, không ai muốn giúp một kẻ vừa ra tay đánh đập người thân của mình. Không phải họ ích kỉ mà chỉ vì họ nghĩ những người đó không đáng để nhận được may mắn khi học vừa gieo rắc bao đau khổ cho người khác. Những người như vậy căn bản họ đã không trân trọng cuộc sống này, không biết làm những điều tốt đẹp thì sao họ có thể nhận lòng tốt của người khác. Trong xã hội này, những người như vậy không bao giờ có một cái kết tốt đẹp, có người phải chịu sự trừng phạt của pháp luật, có người nhận cái nhìn khinh ghét từ mọi người, có người luôn day dứt hối hận vì những gì mình đã làm suốt cả cuộc đời  

Cuộc sống này không có gì là hoàn toàn đúng hay hoàn toàn sai, may mắn đến với con người ta cũng như vậy. Không phải cứ sống tốt là sẽ có may mắn, cũng không phải những người sống không tốt sẽ luôn gặp xui xẻo. Có thể nói đó là ý trời, không ai can thiệp được. Như việc thiên tai người mất người còn, những đứa trẻ sinh ra đã bị tật nguyền,… Những mảnh đời bất hạnh, thiếu may mắn ấy không phải do họ là những người không tốt mà chỉ vì may mắn không mỉm cười với họ mà thôi. Nhưng ta không thể vì vậy mà sống không tốt, phải luôn sống bằng tất cả tình yêu thương, lòng nhân ái, cứ cho đi mà không cần gì đáp trả, hãy cứ sống thật hào phóng cho đi những phẩm chất cao đẹp thì rồi may mắn sẽ đến với ta một cách rực rỡ và tỏa sáng nhất. Có những người quá tin vào số phận, may rủi, sa ngã vào cờ bạc khi nghĩ rằng vận may sẽ đến với mình nhưng hầu như họ đều không thể có được hạnh phúc từ thú vui đó bởi lẽ nó đã khiến cho bao gia đình tan cửa nát nhà. Hay có người quá mê tín dị đoan, tin vào thầy bói, thầy cúng về tương lai của mình dẫn tới những hàng động sai lệch

Vị thống tướng của  Hoa Kì đã nói “Thứ vận may tốt nhất là thứ vận may ta tự tạo ra cho chính mình”. Quả đúng vậy, không ai cho ta vận may, cũng không ai cướp nó khỏi cuộc sống của ta cả, quan trọng là ta có thể tạo ra và nắm bắt vận may ấy cho mình hay không mà thôi. Chỉ biết một điều là may mắn chỉ đến với những người biết cho đi may mắn, biết mở lòng yêu thương người khác, và xui xẻo sẽ luôn đến với người mang đến những xui xẻo và nỗi đau….

___________________________________

Author: Hoàng Phương Mai

Vậy bên cạnh vận may, bạn có thực sự hạnh phúc?