15/07/2020
view 274

"NGHÈO SANG CHẢNH" rốt cuộc đang hủy hoại bao nhiêu người trẻ?

"NGHÈO SANG CHẢNH" rốt cuộc đang hủy hoại bao nhiêu người trẻ?

"NGHÈO SANG CHẢNH" rốt cuộc đang hủy hoại bao nhiêu người trẻ?

Một cô bạn của tôi, vừa lên đại học, được bố mẹ chu cấp tiền tiêu hàng tháng, đi làm thêm mỗi

tháng 2-3 triệu, nhưng lại luôn vay tôi 100-200k cho ăn uống hằng ngày, đổ xăng, nạp thẻ điện thoại. Nhưng người ngoài thì luôn nhìn thấy những món đồ đắt tiền trên facebook, những bức hình checkin nhà hàng, quán cafe sang chảnh trên instagram. 

Cuộc sống của cô ấy luôn rất sang chảnh, khi tôi đang ngồi tổng kết tính toán thu chi trong tháng thì thì cô ấy đang ngồi lựa mua đầm mới, nghĩ tối nay đi cafe ở đâu. 

Đằng sau mỗi một lần chanh sả là các khoản nợ lại tăng lên, cuối tháng khi được nhận lương, muốn thưởng cho bản thân vài bộ quần áo với giá cả hợp lý thì cô ấy lại buồn rầu vì những số nợ chưa trả hết.

Có những người trẻ thu nhập và chi tiêu theo tỉ lệ 1:N, tức là chi tiêu luôn luôn tăng theo cấp số nhiều lần mà không thể nằm trong tính toán từ trước. Họ có thể kiếm ra rất nhiều tiền hoặc chỉ là thu nhập trung bình, nhưng cuộc sống của họ luôn hào nhoáng không khác gì giới thượng lưu. 

Đây chính là nghèo sang chảnh. Rất nhiều người trẻ đang vì theo đuổi cảm giác "nghèo sang chảnh" này, bên ngoài sáng loáng nhưng bên trong thì rỗng ruột.

Đối với tôi, cuộc sống sang chảnh không thể hiện được sự giàu có. Tiêu tiền để chứng tỏ mình giàu có là cách để nghèo đi nhanh nhất. 

Những người trẻ như thế, họ luôn sống với lý lẽ không nuông chiều, sống vì bản thân mình thì còn đến lúc nào nữa, chẳng phải sống để hưởng thụ hay sao? 

 

Nhưng khi tiêu quá nhiều để muộn phiền tiền bạc luôn làm bản thân lo lắng thì liệu đó có còn là hưởng thụ thực sự không? 

Quản lý tài chính cá nhân, tiết kiệm, tích lũy, đầu tư là những khái niệm vẫn còn xa lạ với các bạn trẻ. Bởi vì chúng ta được dạy rất nhiều về cách kiếm tiền, nhưng lại không được dạy cách sử dụng tiền, quản lý tiền, tích lũy và đầu tư tiền như thế nào.

Chúng ta lao vào kiếm tiền, tiêu tiền để thể hiện, chứng tỏ, thu hút sự chú ý, thay vì tích lũy, đầu tư để đem lại sự tự do và an toàn tài chính trong tương lai, hay thực hiện những kế hoạch quan trọng cuộc đời. Hãy học cách quản lý tài chính, trước khi quá muộn.