27/12/2019
120

REVIEW ĐỌC THẦM - TẬP 3

REVIEW ĐỌC THẦM - TẬP 3

REVIEW ĐỌC THẦM - TẬP 3

Tác giả: Priest

Thể loại: Trinh thám, đam mỹ

Reviewer: Hoàng Vy

#trinhtham #dammy #reviewtap3 #priest

“Bàn tay có quỷ vạn kiếp bất phục, nhân gian thái bình nhờ có Phật tâm.” 

Trích từ “Kẻ dọn rác” - Tần Minh

“Đọc thầm” là một trong những tác phẩm thuộc thể loại trinh thám để lại nhiều ấn tượng cho người đọc bởi cách khai thác hình tượng nhân vật, xử lí vụ án, xây dựng cốt truyện… Với sáu tập trong bộ “Đọc thầm” của Priest, có thể nói, tập 3 trong bộ truyện này để lại trong tôi ấn tượng sâu sắc nhất.

Điều đầu tiên đọng lại trong tâm khảm của tôi khi đọc tập này chính là cách Priest đặt tên chương. Tại sao tác giả lại chọn “Macbeth” để đặt tên chương? Cách làm như vậy kích thích người đọc ngay khi lật mở từng trang sách đầu tiên. Macbeth là vở bi kịch ngắn nhất của William Shakespeare được cho là viết vào khoảng 1603 và 1607. Cốt truyện của vở kịch dựa theo giai thoại về vị vua Macbeth xứ Scotland, Macduff, và Duncan. Ông vì muốn đạt được ngôi vị mà bất chấp tất cả. Điều này hoàn toàn đúng với Chu Tuấn Mậu- một người bỏ qua mọi đạo lý để đạt được những gì mình muốn. Có lẽ ông ta chẳng biết rằng nhân quả thường đến rất nhanh và Chu Tuấn Mậu đã phải gánh chịu mọi hậu quả bởi những gì ông ta gây ra chỉ trong chớp mắt. Hậu quả đó phải trả giá bằng cả sinh mạng. 

Trong tập này, Chu Tuấn Mậu, được miêu tả là một nhân vật “nổi tiếng trong xã hội bình thường, rất nhiệt tâm với việc công ích”, tự mình gầy dựng nên tập đoàn Chu thị nổi tiếng khắp vùng, đã mất mạng trong một vụ tai nạn giao thông. Tưởng chừng cái chết của ông chỉ là một điều ngoài ý muốn thì con trai- Chu Hoài Tín lại khăng khăng cái chết của cha có khúc mắc. 

Sau sự ra đi của Chu Tuấn Mậu, hàng loạt vụ bê bối của Chu thị được vạch trần. Từ vụ việc mất tích của Chu Hoài Cẩn- anh của Chu Hoài Tín, việc cư dân mạng liên tục để mắt đến chuyện gia đình Chu thị đến những bí mật luôn được che giấu, mọi thứ đều bị phanh phui tất thảy. Sau tất cả mọi chuyện, người đọc sẽ hoàn toàn bất ngờ bởi những sự thật được phơi bày. Đó chính là những hành động hại người không ghê tay của Chu Tuấn Mậu, Trình Khải Phong cùng bè lũ của ông ta như giết người diệt khẩu, tự tạo cái chết của chính mình để đạt được mục tiêu, cài bè lũ ở khắp nơi…   

Ngoài ra, cách mà tác giả xây dựng tình huống truyện cũng là một điểm đáng chú ý. Sự thật dần dần bày ra trước mắt người đọc, từng người một trong vòng xoay tranh đấu bị cuốn vào và bỏ mạng. Không ai muốn sống thật với lòng mình nữa bởi họ đã bị chi phối bằng sự huyễn hoặc của đồng tiền. Tiền có thể làm cho con người hạnh phúc nhưng cũng có thể phá hủy mọi hạnh phúc mà họ có được. Vì tiền, người ta có thể hi sinh mọi thứ, kể cả mạng sống của chính mình. Hàng loạt những cái chết khó hiểu được bày ra làm người đọc luôn phải đặt dấu chấm hỏi: cái chết của Đồng Hiểu Tình, Vương Lịch, Chu Hoài Cẩn… Mọi tình huống trong truyện đều được kết nối một cách đồng điệu tạo nên điểm nhấn cho tập truyện này, đồng thời để phơi bày mặt tối của một cuộc tranh chấp quyền thế trong giới thượng lưu.

Có thể nói, chỉ có yếu tố trinh thám thôi thì chưa đủ làm cho tập 3 này để lại ấn tượng sâu sắc trong tôi. Trong series “Đọc thầm”, chúng ta không thể không nhắc đến chuyện tình của Lạc Văn Chu và Phí Độ. Đây là tập cho thấy sự chuyển biến mạnh mẽ trong suy nghĩ lẫn cảm xúc của nhân vật. Họ bắt đầu cảm thấy điều đặc biệt từ người còn lại, cảm thấy tình cảm của mình khang khác với ngày thường. Từ hai con người đối nghịch nhau trong suy nghĩ, tính cách thì giờ đây đã thấu hiểu nhau. Tình cảm này không chỉ được thể hiện bằng những lời nói ngọt ngào, những cử chỉ nhỏ nhặt nhưng ý nghĩa (lúc chạm tay trong xe hơi) mà còn qua việc khiêu khích nhau bằng những lời nói, bằng những bức tranh. Điều làm tôi nhớ mãi chính là lúc Phí Độ buông ra lời đề nghị trong thời điểm lòng anh yếu đuối nhất: “Đội trưởng Lạc, có thể cho tôi mượn tay một chút không?” Khi bản thân cảm thấy cô đơn, chúng ta cần nơi để tựa vào, để dựa dẫm. Lúc này, tôi tin chắc rằng Phí Độ cũng đang cảm thấy như vậy. Anh nhớ về quá khứ phủ một màu xám xịt bởi những ngày tháng như sống trong địa ngục. Thời điểm mà bàn tay thon dài, lạnh lẽo, từ từ đặt lên tay của Lạc Văn Chu có thể xem là giây phút mà hai trái tim của hai người kết nối lại với nhau. Một cử chỉ mở đầu cho toàn bộ những ngọt ngào ở những tập kế tiếp, đánh dấu sự chuyển biến tình cảm mạnh mẽ giữa hai nhân vật chính. Không thể phủ nhận rằng hình tượng nhân vật mà tác giả Priest xây dựng thông qua hành động và suy nghĩ của họ đều mang những màu sắc riêng biệt, cá tính. Mọi thứ về nhân vật được thể hiện hết sức tự nhiên nhưng đem lại ấn tượng khó phai đối với người đọc. 

“Đọc thầm” là một trong những đầu sách trinh thám mà mọi người nên đọc một lần. Không chỉ về mặt nội dung và cả hình thức của tác phẩm cũng được trau chuốt kĩ lưỡng: cách thiết kế bìa, phông chữ, hình ảnh… Mọi thứ làm cho tác phẩm đầy sự cuốn hút, thôi thúc người đọc phải đọc ngay từ cái nhìn đầu tiên.