28/12/2020
159

[SYE] LÀM SAO ĐỂ HỌC NHANH HƠN NẾU BẠN KHÔNG PHẢI THIÊN TÀI

[SYE] LÀM SAO ĐỂ HỌC NHANH HƠN NẾU BẠN KHÔNG PHẢI THIÊN TÀI

 

   Cải thiện tốc độ học đã giúp nhiều người đạt được điều tưởng chừng như không thể. Một sinh viên hoàn thành chương trình khoa học máy tính MIT chỉ trong 1 năm thay vì 4 năm. Một người khác có thể học đến tận 9 ngôn ngữ trong chuyến du lịch Châu Âu.

Điều điên rồ hơn nữa là những “siêu nhân” đó không phải sinh ra đã được định sẵn là “siêu nhân” – họ đã học được cách học nhanh hơn. Đúng vậy, bạn hoàn toàn có thể đẩy nhanh tốc độ học của mình.

Việc học xong đại học chỉ trong 1 năm hay học tới 9 ngôn ngữ là những trường hợp khá hiếm. Nhưng bằng cách đẩy nhanh tốc độ học, dù chỉ một chút, cũng đem lại cho bạn những lợi ích lâu dài.

Nếu bạn học nhanh hơn, sự nghiệp và mọi công việc cũng sẽ phát triển nhanh hơn. Bạn sẽ vượt trội hơn những đối thủ của mình và dẫn đầu trong các cuộc đua.

Vậy học nhanh hơn bằng cách nào? Hãy thử với phương pháp “meta-learning” dưới. Nếu bạn chưa bao giờ nghe đến nó, hãy để tôi giải thích.

Một thủ thuật giúp bạn học bất cứ thứ gì cũng đều nhanh hơn

Dù bạn có học thứ gì, đừng chỉ chọn một khóa học và tập trung ngay vào nó. Bởi hầu hết các khóa học, dù là trực tuyến hay trên trường, đều không được lập ra để dành riêng cho bạn.

Bạn phải tự mình xây dựng một “sơ đồ học tập” – thứ giúp bạn đạt đến mục tiêu nhanh nhất có thể. Thủ thuật này được biết đến như là “meta-learning”.

Để hình dung rõ hơn, hãy tưởng tượng bạn phải làm rỗng 100 chai nhựa đầy nước nhanh nhất có thể. Nếu bạn không biết đến mẹo để quá trình này nhanh hơn (lắc chai nhựa theo hình xoáy trước khi đổ nước ra), bạn sẽ chỉ làm được điều mà những người khác đều làm – dốc ngược chai nước vào chậu và bóp nó – thật quá phí thời gian.

“Meta-learning” cũng giống như một mẹo vặt để đổ nước ra khỏi chai nhanh hơn- nó chính là phương pháp giúp bạn đẩy nhanh quá trình học của mình.

Dưới đây là một chiến lược 3 bước xây dựng một sơ đồ học tập giúp  bạn học “thần tốc” bất cứ thứ gì

1.     Bạn có 2 loại động lực

Khi ta học một điều mới, động lực có thể xuất phát từ bên trong hoặc bên ngoài.

Động lực từ bên trong: Bạn học vì bạn thực sự hứng thú với điều đó, bạn có niềm đam mê với nó. Ví dụ như bạn thích học tiếng Pháp vì nghe tiếng Pháp rất hay.

Động lực từ bên ngoài: Bạn học để đạt được một mục tiêu nào đó không liên quan đến thứ mà bạn đang học. Ví dụ như bạn học viết học thuật để kiếm thật nhiều tiền từ việc viết blog.

Bước đầu tiên bạn cần làm là:

Biết được động lực thúc đẩy bạn xuất phát từ bên trong hay bên ngoài.

Vì sao? Vì mỗi chủ đề có quá nhiều khía cạnh và hầu hết trong số chúng chẳng liên quan gì đến mục tiêu của bạn cả.

Một khi bạn có hình dung rõ ràng về kết quả mình muốn đạt được, hãy tập trung thời gian và tâm huyết vào khía cạnh quan trọng nhất và gạt bỏ hết những thứ bên lề.

2.     Cách để xây dựng chiến lược trước khi bắt đầu

Học một kỹ năng cũng giống như thăm dò một tòa nhà để tìm ra kho báu.

Nếu bạn biết được cấu trúc tòa nhà đó hơn những người khác, bạn sẽ tìm ra con đường nhanh nhất để đưa bạn vào bên trong.

Bước thứ hai cần làm là:

Hãy nắm rõ “cấu trúc” của chủ đề bạn muốn học để đẩy nhanh khả năng hiểu của bản thân

Để làm điều này, hãy lập ra 1 bảng với 3 cột: Khái niệm, thông tin cơ bản và quá trình.

Khái niệm là những điều bạn cần để thực sự hiểu chủ đề. Chúng là những nguyên tắc, lý thuyết và hình thức cơ bản.

Thông tin cơ bản là những kiến thức bạn phải biết và ghi nhớ về chủ đề đó. Chúng là những định luật, thủ thuật hoặc cũng có thể là các khẳng định.

Quá trình là tất cả những việc bạn cần làm để hiểu sâu hơn về chủ đề đó. Chúng giúp cải thiện kỹ năng và kiến thức thực tế.

-       Tìm tất cả các khái niệm, thông tin và quá trình mà bạn có thể và viết chúng xuống

-       Sắp xếp các mục trong các cột theo thứ tự của mức độ khó và quan trọng – hãy gắn mức độ ảnh hưởng vào mỗi mục

-       Tìm kiếm và thu thập những nguồn tham khảo liên quan đến mỗi khái niệm, thông tin và quá trình.

Khi bạn đã hoàn thành cũng có nghĩa là bạn đã có một nền tảng kiến thức về chủ đề đó. Bạn sẽ hiểu những trở ngại mình phải gặp là gì và cách nhanh nhất để vượt qua chúng.

3.     Nên bắt đầu từ cái gì và nên dừng lại ở đâu

Biết nơi ta nên bắt đầu và nơi ta nên dừng lại sẽ tạo nên khác biệt to lớn trong tốc độ học của bạn

Phương pháp B.E.E (Benchmark, Emphasize, Exclude - Chuẩn mực, trọng tâm, và khai trừ) sẽ giúp bạn làm điều đó. Phương pháp này gồm 2 bước:

-       Chuẩn mực

Thu thập các thông tin được đánh giá cao – khóa học online nhiều lượt truy cập nhất, cuốn sách, trang báo bán chạy nhất và các khóa học từ các trường danh tiếng

Download đề cương bài giảng của các nguồn thông tin mà bạn thu thập được

Nhìn nhận và tìm ra các dạng thức chung giữa những đề cương này

Tập trung vào các dạng thức thường có điểm chung nhất

-       Trọng tâm và khai trừ

Để đạt đến trình độ thành thạo nhanh nhất có thể, bạn phải điều chỉnh chương trình học của mình phù hợp với mục tiêu cá nhân

Cách để làm được điều này là giữ lại những điều trọng tâm và bỏ đi những thứ không quan trọng.

Và đây là 2 ví dụ:

  • Nếu bạn muốn nói được tiếng Ý trong một chuyến đi đến Florence, hãy chú trọng việc học phát âm và không để tâm đến cách đánh vần
  • Nếu bạn lập ra 1 ứng dụng nhanh chóng, tập trung vào việc phát triển ứng dụng đó thay vì các thuyết về khoa học máy tính

Học siêu nhanh chẳng liên quan đến việc bạn có tài năng hay bạn có phải thiên tài hay không, mà nó là một kỹ năng bạn có thể học để cải thiện đáng kể tốc độ học của bản thân mình

Một con đường chắc chắn giúp bạn học nhanh hơn đó là meta-learning. Chính việc xây dựng nên sơ đồ học tập sẽ giúp bạn học mọi thứ nhanh hơn những người khác.

Bạn học về lĩnh vực nào không quan trọng, sử dụng meta-learning một cách kiên trì chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm nhiều những kinh nghiệm và vượt trội hơn đối thủ của mình.

Càng sử dụng sơ đồ để học những kỹ năng và lĩnh vực mới, bạn sẽ càng học hiệu quả - Đó là con đường chắc chắn đưa bạn trở thành người học “siêu nhanh”.

#SUBYouthEditor

- Trans: Trần Thị Linh

- Editor: Tô Minh Nguyệt

Bạn muốn đóng góp phần công sức nhỏ bé của mình cho cộng đồng, bạn muốn làm việc trong môi trường năng động, trẻ trung và đầy chuyên nghiệp. Nhanh tay đăng ký để trở thành CTV SYE để rèn luyện ngoại ngữ tại: https://forms.gle/NTCHX9ARsnoEQhur5

----------------------------------------------

𝐒𝐘𝐄 - 𝐒𝐔𝐁 𝐘𝐨𝐮𝐭𝐡 𝐄𝐝𝐢𝐭𝐨𝐫

Fanpage: SUB Youth Editor

Email: sye.youthplus@gmail.com